Du học nghề Đức gồm những ngành nghề nào?

Đức là quốc gia có nền tảng giáo dục bậc nhất trên thế giới. Đây là quê hương sản sinh ra các phát minh, sáng chế đem về hơn 80 giải Nobel. Du học Đức nói chung, và du học nghề nói riêng đều thu hút được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Du học nghề Đức - hình thức đào tạo

Du học nghề là chương trình thuộc hình thức đào tạo kép đã có từ rất lâu tại Đức. Song song với quá trình học lý thuyết trên giảng đường, sinh viên được tạo nhiều cơ hội đi thực hành tại các doanh nghiệp, tổ chức. Việc này giúp các bạn học viên được tiếp xúc thực tiễn với ngành nghề ngay từ khi còn rất sớm, cũng như trau dồi, học hỏi lý thuyết được hiệu quả, kỹ càng hơn.

Mỗi ngành nghề sẽ có hình thức đào tạo riêng. Tuy nhiên, với hình thức du học nghề, học viên sẽ được chú trọng hơn kiến thức thực tế. Đây là hình thức rất phù hợp cho các bạn trẻ muốn trải nghiệm công việc sớm.

Du học nghề gồm những ngành nào?

Theo báo cáo của cơ quan quản lý lao động liên bang Đức: hiện nay đang thiếu hụt lao động có tay nghề cao và có trình độ chuyên môn trong 19 lĩnh vực - đặc biệt là trong 2 lĩnh vực y tế và công nghệ. Thêm vào đó, những người làm việc trong các vị trí đang cần tuyển đã quá lâu mà chưa có nhân lực thay thế. Các ngành nghề đang thiếu lao động trầm trọng là 4 ngành: Y tá - điều dưỡng, xây dựng, cơ khí, nhà hàng - khách sạn. Đây đều là những ngành nghề đang thịnh hành và có xu hướng phát triển mạnh trong tương lai không chỉ ở riêng Đức. Cùng với việc bằng tốt nghiệp ở Đức được đánh giá rất cao ở các công ty toàn cầu, sự lựa chọn du học nghề Đức với một trong các ngành nghề được kể trên sẽ càng gia tăng cơ hội phát triển trong thời gian sau này.

Du học nghề Đức - nhóm ngành điều dưỡng

Du học nghề điều dưỡng tại Đức là ngành phổ biến số một tại Đức. Nguyên nhân là do nước này đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, trong khi tỉ lệ sinh không cao. Điều này khiến cho nhu cầu cần điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân, người già trong các bệnh viện ngày càng tăng.

Thực trạng nhân lực điều dưỡng viên ở Đức đem lại những cơ hội rất lớn cho lao động ngoại, trong đó có Việt Nam. Trong những năm gần đây, với sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên CHLB Đức đặt ra nhiều chính sách hẫn dẫn để thu hút lao động từ các quốc gia khác. Việt Nam là quốc gia giàu tiềm năng trong việc cung cấp lao động ngoại cho nước Đức.

Du học nghề Đức - nhóm ngành kỹ thuật

Đây là nhóm ngành bao gồm các ngành nghề như cơ khí, xây dựng, công nghệ thông tin. Những ngành này thu hút rất nhiều bạn trẻ quốc tế - trong đó có Việt Nam- theo học trong những năm gần đây. Điều này cũng không có gì lạ khi cơ khí, xây dựng, hay công nghệ thông tin là những ngành kinh tế “mũi nhọn” giúp cho Đức phát triển bậc nhất ở Châu Âu.

Khi tham gia du học nghề nhóm ngành kỹ thuật, học viên sẽ được đào tạo theo chương trình chuẩn quốc tế. Học viên sẽ được thực hành từ rất sớm tại các doanh nghiệp, tổ chức hàng đầu trong các lĩnh vực liên quan. Nếu hoàn thành tốt chương trình học, sau khi ra trường, học viên sẽ có cơ hội được làm cho các tập đoàn đa quốc gia.

Du học nghề Đức - nhóm ngành nhà hàng, khách sạn

Bên cạnh danh tiếng trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, Đức cũng là một điểm đến hấp dẫn với các bạn du học sinh mong muốn theo đuổi nhóm ngành dịch vụ nhà hàng - khách sạn. Trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ có nhiều cơ hội thực hành tại các khách sạn 4 - 5 sao nổi tiếng trong lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng.

Thu nhập, các chế độ ưu đãi của nghề khách sạn rất hấp dẫn. Nếu học viên có năng lực thì hoàn toàn có cơ hội được trọng dụng và thăng tiến nhanh chóng trong công việc. Cộng với việc bằng tốt nghiệp quốc tế (đặc biệt là bằng tốt nghiệp ở Đức) cho phép học viên làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau.

 

Thực trạng

 

Lựa chọn đúng ngành nghề phù hợp với bản thân luôn là bài toán khó của rất nhiều người. Nếu định hướng sớm, điều này sẽ đem lại lợi thế rất lớn cho con đường sự nghiệp tương lai sau này. Du học nghề Đức đang là một xu thế mới với nhiều ưu điểm nổi trội trong những năm gần đây.

Để đáp ứng được nhu cầu nhân sự lao động trong xã hội hiện đại, xu hướng các bạn học sinh tiếp cận với nghề ngày càng sớm và trẻ hơn. Nếu như trước đây, đại học hay cao đẳng là hướng đi truyền thống, thậm chí là mơ ước của đa số các bạn học sinh thì nay các bạn học sinh có thêm nhiều lựa chọn hơn: đi du học, học nghề, hoặc đi là ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông. Hướng đi nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm nhất định. Việc lựa chọn phụ thuộc nhiều vào khả năng của các bạn trẻ.

 

 

 

Ngày đăng:

Bình luận của bạn