Du học nghề điều dưỡng tại Đức - cơ hội định cư Châu Âu?

Du học nghề điều dưỡng tại Đức là ngành phổ biến số một tại Đức. Nguyên nhân là do nước này đang đối mặt với tình trạng già hóa dân số, trong khi tỉ lệ sinh không cao. Điều này khiến cho nhu cầu cần điều dưỡng để chăm sóc sức khỏe cho các bệnh nhân, người già trong các bệnh viện ngày càng tăng.

Thực trạng nhân lực điều dưỡng viên ở Đức đem lại những cơ hội rất lớn cho lao động ngoại, trong đó có Việt Nam. Trong những năm gần đây, với sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng nên CHLB Đức đặt ra nhiều chính sách hẫn dẫn để thu hút lao động từ các quốc gia khác. Việt Nam là quốc gia giàu tiềm năng trong việc cung cấp lao động ngoại cho nước Đức.

Lợi ích khi đi du học điều dưỡng Đức

Theo dữ liệu thống kê, tính đến hiện tại nước Đức đang thiếu đến 10.000 điều dưỡng viên. Với tình trạng già hóa dân số ngày càng trầm trọng, các chuyên gia dự báo nước Đức có thể thiếu đến 152.000 điều dưỡng vào năm 2025. Xa hơn nữa, nước Đức sẽ cần thêm 500.000 điều dưỡng vào năm 2030.

Vì lý do này, điều dưỡng là một trong top 10 nghề hứa hẹn nhất tại nước Đức.

Mức lương điều dưỡng viên ở Đức cao

Mức lương trong khi học điều dưỡng sẽ tăng theo từng năm. Khởi điểm khoảng 730 - 1050 Euro/tháng. Năm thứ 2 khoảng 800 - 1100 Euro / tháng. Năm thứ 3 khoảng 840 - 1200 Euro /tháng. Mức lương này chưa bao gồm thuế và bảo hiểm.

Tùy theo bang của chương trình du học nghề, sẽ có những mức lương khác nhau. Lương của các trường ở thành phố thuộc các bang Tây Đức (bang Hessen, Baden Württemberg hay Bayern) sẽ cao hơn Đông Đức (Berlin, Hamburg, Dresden…)

Mức lương điều dưỡng sau khi tốt nghiệp cũng sẽ có sự dao động tùy theo từng thành phố theo học và làm việc.

 

Thành phố

Mức tối thiểu

(Euro)

Mức trung bình

(Euro)

Mức tối đa

(Euro)

Baden-Württembere

2.002

2.383

3.125

Bayern

1.984

2.603

3.364

Berlin

1.197

2.341

2.814

Brandenburg

1.821

2.147

2.550

Bremen

1.707

2.457

3.269

Hamburg

2.163

2.606

3.029

Hessen

1.848

2.344

3.247

Mecklenburg- Vorpom.

1.781

2.032

2.784

Niedersachsen

1.825

2.336

2.891

Nordrhein-Westfalen

1.920

2.408

3.468

Rheinlandpfalz

2.005

2.532

3.316

Saarland

2.005

2.411

3.180

Sachsen

1.705

2.026

3.128

Sachsen-Anhalt

1.572

1.927

2.784

Schleswig-Holstein

1.914

2.441

3.095

Thüringen

1.763

2.086

2.843

 

Mức lương điều dưỡng trước thuế các bang của Đức

Nếu bạn làm việc trong bệnh viện công/viện dưỡng lão, bạn cũng sẽ có mức lương khác so với bệnh viên tư, hay tổ chức công giáo.

 

Chế độ an sinh xã hội chất lượng

Dù cho mức lương điều dưỡng như trên chưa bao gồm thuế thu nhập, tiền hưu trí, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm chăm sóc, bảo hiểm sức khỏe … Du học sinh lại được học tập và lam việc trong môi trường có chế độ an sinh xã hội thuộc vào dạng bậc nhất trên thế giới. Chẳng hạn như với bảo hiểm sức khỏe, mọi chi phí khám chữa bệnh của bạn đều do bảo hiểm chi trả. Khi bạn có gia đình, thu nhập sau thuế của bạn cũng tăng lên. Khi sinh con bạn cũng được hỗ trợ tối đa trước và sau sinh, không phải trả bất cứ khoản tiền nào. Sau khi sinh, bạn được nghỉ phép ở nhà chăm con tối thiểu 12 - 14 tháng mà vẫn được hưởng 65% lương.

 

Chi phí du học nghề điều dưỡng Đức

Chính phủ Đức đặc biệt ưu ái cho giáo dục trên đất nước của họ. Nhiều trường công được hỗ trợ chính sách miễn giảm học phí thậm chí đến 100% cho sinh viên. Học viên chỉ cần lo phí thi chứng chỉ tiếng Đức, phí hoàn thiện hồ sơ, vé máy bay … các khoản tiêu dùng cá nhân. Khi sang Đức, các chi phí sinh hoạt, phí nhà ở cũng được đơn vị dạy học nghề chu cấp. Học viên còn được đi làm thêm, có thêm thu nhập hàng tháng.

 

Thời gian đào tạo ngắn

Trong trường hợp học viên chưa biết gì về nghề, thời gian đào tạo cũng chỉ tối đa 3 năm. Nếu học viên đã có bằng đại học, cao đẳng điều dưỡng tại Việt Nam thì chỉ cần đào tạo lại ở Đức trong 5 - 12 tháng. Đây là một khoảng thời gian rất ngắn so với nhiều chương trình đào tạo truyền thống từ lúc học đến khi làm được việc.

 

Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Sau khi tốt nghiệp, học viên được cấp bằng tương đương cao đẳng nghề điều dưỡng. Tuy nhiên, do bạn được đào tạo tại Đức nên tấm bằng này sẽ có giá trị trên toàn thế giới. Rất nhiều các tổ chức, tập đoàn trên thế giới muốn nhận người lao động đã qua đào tạo ở Đức. Bản thân chính phủ Đức cũng muốn các du học sinh ở lại làm việc cho họ để bù đắp lại số lượng nhân sự bị thiếu hụt.

 

Chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới

Rất nhiều các giải nobel đến từ nền tảng giáo dục Đức. Nước Đức cũng luôn luôn hiện diện trong top danh sách các nước có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới.

 

Có việc làm ngay sau tốt nghiệp

Ngay từ khi học nghề, học viên đã có hợp đồng lao động sau khi ra trường để đi làm ngay. Trong trường hợp bạn đạt tiêu chuẩn tay nghề của đơn vị đào tạo, bạn sẽ có cơ hội được kí hợp đồng lao động vô thời hạn. Điều này sẽ giúp bạn ổn định nghề nghiệp, cuộc sống ở Châu Âu. Xa hơn nữa, bạn có thể được nhận mức lương tương đương với những nhân sự đã được qua đào tạo đại học/sau đại học chính quy.

 

Cơ hội định cư lâu dài, nhập quốc tịch, và bảo lãnh người thân sang Đức

Khi làm việc từ 5 năm trở lên, học viên sẽ được cấp quyền định cư lâu dài và nhập quốc tịch Đức. Nếu như đủ điều kiện lo cho gia định, du học sinh cũng được quyền bảo lãnh người thân sang nước Đức. Chính phủ Đức rất hoan nghênh điều này.

 

Điều kiện đi du học điều dưỡng Đức

 

 

Tiêu chuẩn du học điều dưỡng tại Đức không quá khắt khe như các chương trình đại học, cao học.

- Độ tuổi: 18 - 35

- Đã tốt nghiệp THPT trở lên.

- Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội, các bệnh truyền nhiễm khác.

- Lý lịch rõ ràng, trong sạch, không có tiền án tiền sự.

Có chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Đức A2 trở lên theo luật nhập cư mới nhất áp dụng từ tháng 3/2020. Tuy nhiên, Galaxy khuyến cáo học viên khi đi nên có chứng chỉ tối thiểu B1, hoặc B2.

 

Chi phí đi du học điều dưỡng tại Đức

 

Điều hấp dẫn nhất khi du học điều dưỡng Đức là được hỗ trợ học phí, thậm chí miễn học phí trong suốt thời gian học. Không chỉ có thế, học viên còn nhận được lương khi đi thực tập tại các bệnh viện, viện dưỡng lão.

Những chi phí dưới đây cũng không hẳn đáng để bận tâm khi du học sinh còn có lương thực tập trong quá trình học nghề. Nếu quản lý tốt, học viên còn có thể tiết kiệm được một khoản để gửi về cho gia đình, hoặc đầu tư cho các mục tiêu cá nhân khác

 

Chi phí học tiếng Đức

Tùy theo đơn vị đào tạo sẽ yêu cầu học viên có chứng chỉ từ A2 - B2.  Bạn nên chuẩn bị trước chứng chỉ ngoại ngữ ngay từ khi ở Việt Nam bởi sang bên Đức, việc học thi chứng chỉ sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

 

Chi phí thi chứng chỉ tiếng Đức

Sau khi hoàn  thành khóa học tiếng Đức, học viên cần phải thi chứng chỉ TELC. Đây là chứng chỉ đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung tham chiếu của Châu Âu. Lệ phí thi thường rơi vào tầ 4.000.000 – 5.000.000.

 

Chi phí làm hồ sơ sang Đức

Chi phí này để trả cho các công việc liên quan giấy tờ, thủ tục, công chứng hồ sơ … Hạng mục này sẽ mất khoảng 600 – 700 ngàn đồng.

Chi phí xin Visa Đức tầm khoảng 700 Euro (khoảng 17,4 triệu VNĐ).

 

Chi phí vé máy bay

Tùy vào hãng bay và thời điểm bay sẽ có từng loại chi phí khác nhau.

 

Chi phí đóng học kỳ

Bạn chỉ phải đóng một khoản phí trước khi vào học là phí học kỳ, được nhà trường dùng để trang trải cho các hoạt động như quản lý học viên, cung cấp vé tàu xe cho học viên đi lại bằng phương tiện công cộng,… Số tiền phải đóng chỉ từ 150-250 euro tương đương với 4-6 triệu đồng.

 

Chi phí thuê nhà ở

Tiền nhà ở Đức là khoản chi phí tốn kém nhất. Tùy khu vực và loại nhà bạn thuê, sẽ có những mức giá khác nhau. Nếu bạn ở các thành phố lớn, hoặc ở các khu căn hộ riêng thì chi phí khá cao chừng 300 – 400 Euro/tháng. Còn nếu bạn ở các khu vực xa trung tâm, hay trong kí túc xá … thì chỉ tốn 200 Euro/tháng

 

 

Chi phí ăn uống, sinh hoạt

Chi phí này se dao động tùy theo nhu cầu của từng người. Nếu học viên muốn tối ưu chi phí thì nên chủ động nấu ăn thay vì ăn ngoài.

Chi phí cho sách vở, giáo trình, tài liệu cho học viên khoảng 50 Euro/tháng (tương đương 1,3 triệu đồng).

 

Chương trình du học điều dưỡng Đức chuyển đổi bằng

 

 

Có 2 chương trình du học nghề điều dưỡng Đức tại Việt Nam đang được áp dụng như sau:

1. Dành cho các bạn chưa có bằng điều dưỡng tại Việt Nam.

- Tốt nghiệp THPT trở lên.

- Đào tạo tại Đức 3 năm.

 

2. Dành cho các bạn đã học và tốt nghiệp điều dưỡng tại Việt Nam.

- Đào tạo tại Đức 6 - 12 tháng.

 

Điều kiên tham gia du học điều dưỡng hệ chuyển đổi bằng

- Nam, nữ 20 – 35 tuổi đang học hoặc đã tốt nghiệp cao đẳng/đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam.

- Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, truyền nhiễm.

- Không có tiền án tiền sự.

- Chứng chỉ tiếng Đức B1 trở lên.

 

Chương trình học và làm việc hệ chuyển đổi diễn ra như thế nào?

Tại Việt Nam, sinh viên có thể học song song vừa chuyên ngành điều dưỡng, vừa tiếng Đức đến trình độ B1/B2 sau đó làm hồ sơ du học. Sau khi sang Đức sẽ tiến hành học để chuyển đổi bằng cấp tương đương (6 - 12 tháng) và thực tập vị trí trợ lý điều dưỡng. Mức lương khi bạn thực tập tại vị trí này là 1.700 Euro/tháng. Nếu như bạn sang Đức với trình độ B1, bạn sẽ phải học thêm tiếng Đức đến trình độ B2. Nếu như bạn đã có B2, bạn chỉ cần tập trung học chuyên ngành.

Sau khi hoàn thành chương trình chuyển đổi bằng, bạn sẽ làm hồ sơ xin giấy phép hành nghề điều dưỡng ở Đức. Lúc này bạn đã chính thức trở thành điều dưỡng viên. Mức lương khi bạn làm chính thức sẽ vào khoảng 2.500 - 2.900 Euro/tháng. Mức lương sẽ còn tăng lên theo kinh nghiệm, thâm niên làm việc.

Các quyền lợi bạn được hưởng giống như với các học viên tham gia các chương trình đào tạo nghề tại Đức. 

 

Kinh nghiệm khi làm điều dưỡng tại Đức

 

Học tập tại Đức đã khó, tu nghiệp còn khó hơn. Việc tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước là điều vô cùng cần thiết.

 

Làm quen với áp lực công việc

Ngay từ giai đoạn đầu tiên của du học điều dưỡng, bạn đã phải làm quen với việc vừa học nghề, vừa học tiếng. Thêm vào đó, chương trình đào tạo của Đức nổi tiếng là rất nghiêm ngặt về chất lượng để đảm bảo đầu ra. Việc này khiến cho du học sinh phải thực sự nỗ lực.

Sau khi đi làm bạn cũng cần liên tục nâng cao tay nghề để đạt được yêu cầu công việc của đất nước Đức. Ngoài việc đảm bảo chuyên môn bạn còn cần tuân thủ lịch trình, quy trình làm việc chuẩn chỉnh của đơn vị mình công tác. 

Tuy nhiên bạn cũng không cần lo lắng khi bạn có quyết tâm, kỷ luật thì sẽ khắc phục được khó khăn dễ dàng.

 

Có mục tiêu, động lực, và đam mê với công việc

Học tập và tu nghiệp tại Đức rất vất vả. Việc duy trì mục tiêu, động lực, và đam mê để thúc đẩy bản thân vượt qua các trở ngại là điều cần thiết.

 

 

Ngày đăng:

Bình luận của bạn