Cẩm nang toàn tập du học Đức 2022

Nước Đức từ rất lâu đã nổi tiếng với nền tảng giáo dục rất uy và chất lượng tín trên thị trường quốc tế. Do đó, học tập và làm việc tại Đức là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ có năng lực.

Tuy nhiên, để bước chân vào môi trường giáo dục bậc nhất này, năng lực và nghị lực của du học sinh mới chỉ là điều kiện cần. Học viên cần nắm được các yếu tố cốt lõi trong hành trình du học của mình vì cái giá phải trả cho một tấm bằng tốt nghiệp của Đức là rất nhiều công sức, nỗ lực, vật chất … Hãy tham khảo bài viết sau đây nếu như bạn đang có dự định học tập/tu nghiệp tại đất nước nơi sản sinh ra những chiếc xe hơi sang trọng bậc nhất hành tinh.

Lý do nên du học Đức

Có vô vàn những mỹ từ có thể sử dụng để mô tả vẻ đẹp, cũng như chất lượng của nền giáo dục Đức. Tiêu biểu có thể kể đến đó là nhiều trường đại học danh tiếng với chất lượng đào tạo bậc nhất trên thế giới. Một điểm rất đặc biệt trong giáo dục Đức là học phí được chính phủ Đức đài thọ 100% tại các trường công.

Bên cạnh đó, du học sinh cũng có cơ hội được khám phá một nền văn hóa vô cùng phong phú, đa dạng. Nước Đức không chỉ được biết đến là nền kinh tế xếp hạng 4 trên thế giới, mà còn nổi tiếng khắp 5 châu với bánh mì, xúc xích, những ly bia đắm say lòng người.

Một điều đáng chú ý là ở Đức, một khi đã xin được visa, bạn đọc có thể dễ dàng đi đến bất cứ các quốc gia nào trong liên minh Châu Âu.

Chi phí du học Đức

Du học sinh cần nghiên cứu và chuẩn bị kỹ chi phí cho một số hạng mục như sau trước khi sang du học Đức.

 

Phí chuẩn bị tại Việt Nam

 

Chi phí cho kỳ thi thẩm tra APS

APS là một bộ phận thuộc Phòng Văn hóa của Đại sứ quán Đức Hà Nội. APS thẩm tra liệu Sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học Đại học tại Đức, đồng thời thẩm tra các Chứng chỉ học tập. 

Sau khi thẩm tra, nếu sinh viên đạt đầy đủ các yêu cầu sẽ được APS cấp một chứng chỉ/ chứng nhận (cho các khóa học thuần túy nghệ thuật). Chứng chỉ/chứng nhận này là một trong những điều kiện để được nhập học tại một Trường Đại học của Đức. Các Chứng chỉ và Chứng nhận có hiệu lực vô thời hạn.

Nhóm

Chi phí

Sinh viên muốn học đại học tại Đức

- 150USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên.

- 20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo.

Sinh viên đã tốt nghiệp ở Việt Nam,

muốn học thạc sĩ, văn bằng 2,

hoặc các khóa đào tạo sau đại học.

- 250USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên.

- 20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo.

Sinh viên ngành liên quan đến nghệ thuật

- 150USD cho 10 giấy chứng nhận đầu tiên.

- 20 USD cho 10 giấy chứng nhận tiếp theo.

 

Chi phí cho kỳ thi TestAS

TestAS là bài kiểm tra nhằm đánh giá năng lực của học sinh, sinh viên khi học tập tại Đức theo chương trình đại học. Chi phí khoảng 90 Euro/lần. Nêu như đi học theo chương trình học nghề thì không cần phải thi TestAS.

Chi phí xin cấp Visa

Từ ngày 2/3/2020, Visa Đức được cấp qua các đơn vị ủy quyền thay vì trực tiếp tại đại sứ quán Đức như trước đây. Chi phí cấp visa khoảng 75 Euro. Phí dịch vụ cấp visa khoảng 24 Euro, phí thông báo nhắn tin cho khách hàng khoảng 60.000 đồng, phí chuyển phát visa khoảng 60.000 đồng (tùy địa phương)…

Chi phí mở tài khoản ngân hàng

Đây là công đoạn mà một bạn sinh viên cần phải có để hoàn tất thủ tục chứng minh tài chính của mình. Thường sẽ có 2 ngân hàng ở Việt Nam cho bạn lựa chọn để mở tài khoản bên Đức là Vietinbank và Deusche Bank.

Nhiều bạn sinh viên sẽ chọn Vietinbank vì đây là ngân hàng Việt Nam duy nhất có chi nhánh tại Đức nên thủ tục rất tiện lợi. Chi phí để mở tài khoản khoảng 155 Euro. Sau khi có tài khoản ngân hàng, bạn cần nạp tiền vào tài khoản để chứng minh năng lực tài chính trang trải cho học tập, sinh sống tại Đức. Phí chứng minh tài chính này thường rơi vào khoảng 10 236 Euro.

Chi phí cho thư mời nhập học

Sau khi hoàn tất hồ sơ, bạn phải nộp hồ sơ cho đơn vị trung gian. Đơn vị trung gian sẽ gửi sang Đức. Lúc này, nếu đạt yêu cầu, trường đại học ở đức sẽ gửi cho bạn thư mời nhập học. Học viên sẽ phải đóng một khoản phí nhận hồ sơ (Uni assit). Chi phí cho khoảng này là 75 Euro cho bộ hồ sơ đầu tiên, và 35 Euro cho bộ hồ sơ tiếp theo.

Chi phí cho hồ sơ, dịch thuật, chứng từ tại Việt Nam

Bạn cần tốn thêm một khoản nhỏ để chuẩn bị chứng từ, giấy tờ dịch thuật( sang tiếng Đức, hoặc tiếng Anh), công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Thông thường, phí dịch thuật sẽ rơi vào tầm 120.000 VNĐ/tờ đầu tiên(20.000 VNĐ cho tờ tiếp theo). Phí công chứng sẽ rơi vào tầm 20.000VNĐ/con dấu.

Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị cho những chi phí phát sinh khác như phí khám sức khỏe, phí đi lại, di chuyển.

Chi phí học tiếng Đức/tiếng Anh

Đối với các bạn chọn chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại Đức thì không cần hoàn tất thi chứng chỉ tiếng Đức. Điều kiện tối thiểu về ngoại ngữ chỉ cần là IELTS 6.0. Chi phí thi IELTS rơi vào khoảng 4.750.000 VNĐ.

Đối với các bạn chọn chương trình học tiếng Đức, điều kiện tối thiểu để xin visa du học là chứng chỉ B1. Chi phí học tiếng Đức tại Việt Nam dao động trên dưới 10 triệu VNĐ / 1 cấp độ.

Chi phí học ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Đức) sẽ thay đổi tùy theo trình độ, trung tâm đào tạo.

 

Chi phí tại Đức

Học phí

Mặc dù chất lượng đào tạo của giáo dục Đức rất tốt nhưng sinh viên lại không phải đóng (hoặc chỉ đóng 1 phần) học phí. Từ tháng 10 năm 2014, hầu hết các chương trình học bậc cử nhân của Đức được đài thọ bởi chính phủ Đức và chính quyền liên bang. Do đó, trong quá trình học, học viên chỉ phải chi trả một khoản nhỏ về tài liệu học tập, sinh hoạt cá nhân như: chi phí quản lý, chi phí sử dụng nhà ăn, ký túc xá, vé xe sinh viên… dao động trong khoảng 150 - 250 Euro.

Tổng chi phí du học Đức sẽ giảm đi 1 phần nếu bạn chọn chương trình học cử nhân ở các trường công. Tuy nhiên, nếu bạn chọn học ở các trường đại học tỉnh lẻ, hoặc trường tư thì vẫn phải đóng học phí theo chính sách mỗi trường. Một số trường tư thục sẽ có học phí khoảng 20.000 Euro/năm học.

Nếu bạn du học Đức theo các chương trình sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) thì vẫn cần đóng học phí bình thường.

 

Sinh hoạt phí

Chi phí sinh hoạt tại Đức sẽ khác nhau tùy theo thành phố, bang bạn sinh sống. Nếu như học viên ở các thành phố lớn như Hamburg, Düsseldorf, Köln, Frankfurt, München thì chi phí cho nhà ở sẽ cao hơn so với các thành phố vừa và nhỏ.

Tiền thuê nhà ở các bang Tây Đức có phần cao hơn so với các bang ở Đông Đức. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn, mức lương của các bạn sau khi học nghề/tốt nghiệp đương nhiên cũng cao hơn các thành phố nhỏ/tỉnh lẻ. Cơ hội tìm việc làm cũng lớn hơn so với các thành phố nhỏ/tỉnh lẻ.

Dù bạn học ở bang nào, bạn cũng sẽ phải chi cho những khoản cố định sau.

- Sinh hoạt phí cơ bản (nhà cửa, ăn uống, quần áo, điện thoại …)

- Học phí.

- Tàu xe đi lại (các bạn học nghề sẽ được mua vé xe ưu đãi).

- Bảo hiểm y tế.

Theo yêu cầu của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam và Sở ngoại kiều tại Đức, du học sinh cần chứng minh khả năng tài chính trong thời gian lưu trú với tối thiểu 867 Euro/tháng. Tính trung bình, 1 du học sinh nước ngoài sẽ sử dụng 867 Euro/tháng. Tuy nhiên, thực tế các bạn sinh viên Việt Nam sang Đức du học chỉ tiêu trung bình khoảng 500 - 700 Euro /tháng.

 

Điều kiện đi du học Đức

 

Điều kiện đi du học Đức sẽ có thay đổi khác nhau tùy theo từng chương trình.

1. Điều kiện học dự bị.

Học sinh tốt nghiệp THPT quốc gia với 6 môn thi Toán, Văn, Anh + tổ hợp thi Tự Nhiên/xã hội với tổng điểm tối thiểu 36 điểm (không môn nào dưới 4 điểm, có 4 môn tối thiểu 6 điểm, và đỗ ít nhất 1 trường đại học chính quy).

2. Điều kiện học đại học.

Hoàn thành học 2 năm hoặc 4 kỳ sẽ vào năm nhất đại học Đức.

3. Điều kiện học master.

Tốt nghiệp đại học chính quy tại Việt Nam với GPA trên 7.0.

Du học theo các chương trình đào tạo tiếng Đức

Tại Đức, cũng như nhiều nước châu Âu khác nói chung, học đại học (tại các Universität hay Hochschule) được coi là các chương trình đào tạo cao cấp. Chỉ những người giỏi, mong muốn phát triển lên các bậc học cao hơn để tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu (chủ yếu là lý luận), có nguồn tài chính đảm bảo mới chọn con đường này.

Mặc dù rất nhiều trường đại học ở Đức hỗ trợ học phí, việc hoàn thành chương trình đại học ở Đức là rất gian truân thử thách. Nguyên nhân là do chính phủ Đức ban hành chính sách thắt chặt đầu ra để đảm bảo uy tín đào tạo. Điều này càng trở nên thách thức hơn với các bạn sinh viên Việt Nam khi đang quen với nền tảng giáo dục có phần mang tính chất thụ động. Không phải du học sinh nào tại Đức cũng có thể cầm được bằng tốt nghiệp khi ra trường.

Một vấn đề không kém phần quan trọng là sự cạnh tranh nghề nghiệp của nhiều lĩnh vực khá cao. Một số lượng không nhỏ các bạn sinh viên cũng không thể tìm được công việc như ý muốn sau khi tốt nghiệp.

Du học theo các chương trình đào tạo tiếng Anh

Trong các nền văn hóa quốc tế, nước Đức là một trong số những nền văn hóa nổi  tiếng nhờ  tôn trọng tự do, hòa bình, nhân quyền con người. Phần lớn người dân Đức khá thân thiện, và sử dụng tốt tiếng Anh (vốn được xem như là ngôn ngữ quốc tế thông dụng bậc nhất tính đến thời điểm hiện tại).

Dù bạn chỉ biết mỗi tiếng Anh thì trong lãnh thổ nước Đức, việc này cũng chẳng phải trở ngại gì lớn. Thậm chí nhiều dịch vụ ở Đức cũng sử dụng tiếng Anh thay vì tiếng Đức. Theo dữ liệu khảo sát của ủy ban châu Âu năm 2012 cho thấy, Đức là quốc gia cung cấp nhiều dịch vụ bằng tiếng Anh trên các thành phố lớn. 50% người dân Đức cảm thấy thoải mái khi sử dụng Anh văn. Con số này còn cao hơn trong nhóm giới trẻ và sinh viên Đức.

Học bổng du học Đức

Học bổng chính phủ Đức được DAAD (cơ quan trao đổi hàn lâm Đức) cung cấp. Chính phủ Đức cung cấp học bổng dành cho nhiều bậc học khác nhau. Tính đến thời điểm hiện tại, chính phủ Đức cung cấp học bổng cho các ngành nghề như khoa học kỹ thuật, ngôn ngữ, kinh tế, nghệ thuật, thể thao, âm nhạc. Quy trình xét học bổng của Đức là rất nghiêm ngặt và chỉ dành cho những ứng viên thật sự ưu tú nhất.

Chương trình trao học bổng của chính phủ Đức nhằm tạo điều kiện cho các chuyên gia, cán bộ lãnh đạo tại các nước đang phát triển đã có nhiều năm công tác để nâng cao chuyên môn, trong vòng 1 - 2 năm tại một trường đại học Đức.

DAAD đã chọn ra nhiều khóa học phù hợp cho các nước đang phát triển. Đối tượng là những ứng viên có bằng Đại học và nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty, doanh nghiệp Việt Nam.

Việc làm thêm tại Đức

Các bạn du học sinh Đức nếu có bảng điểm kì đầu tiên tốt, có hứng thú với chuyên ngành mình học có thể xin công việc ở trường, hoặc viện mình đang theo học. Một số công việc theo hướng này sẽ là: đứng lớp trợ giảng, trực phòng máy vi tính, hay thư viện. Tốt hơn nữa, các bạn có thể xin thực tập, làm bán thời gian tại các công ty có liên quan đến ngành mình học và muốn đi làm sau này.

Đối với các bạn khó xin được việc liên quan đến chuyên ngành, hoặc muốn thay đổi môi trường làm việc thì có thể chọn các việc như: đưa thư, bán hàng, phục vụ bàn (quầy ăn nhanh như Mc Donald, Burger King, KFC), làm thêm trong các nhà máy băng chuyền… Một số công việc thời vụ như giúp người dân thu hoạch rau quả, hoặc tổ chức sự kiện cũng hay được các bạn du học sinh chọn.

Các bước cơ bản chuẩn bị khi muốn du học Đức

1. Tìm hiểu sơ qua về văn hóa đất nước mình muốn du học. Đặc biệt là các vấ đề liên quan đến tài chính, cuộc sống du học Đức.

2. Tìm hiểu đầy đủ điều kiện cần và đủ mà nước Đức yêu cầu trên tất cả các nguồn chính thống, các trung tâm du học. Từ đó làm cơ sở để đưa ra lựa chọn trường học, ngành học.

3. Khẳng định quyết tâm chinh phục hành trình du học Đức bằng cách đưa ra một lộ trình đầy đủ.

4. Tiến hành thực thi bước đầu của quá trình:

- Giấy tờ.

- Chứng chỉ ngoại ngữ.

+ IELTS 6.0 tối thiểu đối với chương trình học bằng tiếng Anh.

+ B1 tối thiểu đối với chương trình học bằng tiếng Đức. Chứng chỉ B1 phải được cấp bởi các đơn vị ủy quyền như Goethe, Telc, hoặc ÖSD.

- Đáp ứng được điều kiện đủ về chương trình học của hệ thống giáo dục Việt Nam như trên.

- Hoàn thành các kỳ thi có liên quan đến du học như Test AS, APS.

5. Sau khi hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ, chứng chỉ liên quan thì các bạn phải xin được giấy nhập học của một trường dự bị đại học, hoặc giấy tham gia kì thi dự bị đại học của một trường bên Đức. Ở giai đoạn này, các bạn cũng phải lên dần kế hoạch tài chính.

6. Sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ, giấy tờ, nắm được các thông tin, cũng như điều kiện của du học Đức, các bạn bắt đầu xin Visa của Đại sứ quán.

7. Sau khi có Visa và hoàn thành mọi thủ tục, điều quan trọng không kém là các bạn tự chuẩn bị cho bản thân một mục tiêu rõ ràng, một nền tảng nghị lực & nghị lực vững vàng. Sẽ có rất nhiều những khó khan, những vấn đề phát sinh bạn không lường trước được.

Để có thể đẩy nhanh tiến độ lộ trình du học, các bạn có thể lựa chọn một trung tâm tư vấn du học uy tín để giảm thiểu thời gian chuẩn bị giấy tờ, cũng như làm hồ sơ chuyên nghiệp hơn. Các trung tâm tư vấn du học cũng sẽ giúp bạn tập trung thực hiện những điều kiện mà trường đại học bên Đức yêu cầu.

 

Ngày đăng:

Bình luận của bạn