Singapore – Môi trường học tập lý tưởng

Những năm gần đây, chúng ta đã nghe nói nhiều tới Singapore như một điểm đến du học lý tưởng cho sinh viên. Tuy nhiên không nhiều người thực sự tìm hiểu và có đầy đủ thông tin về thực tế cuộc sống cũng như điều kiện học tập của du học sinh Việt Nam tại đây. Vì thế chúng tôi Galaxy Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn thông tin về môi trường học và những học bổng hấp dẫn tại Singapore.

Vừa qua, đoàn tham quan do giám đốc của Galaxy Việt Nam làm trưởng đoàn đã sang Singapore thăm và trò chuyện với các em sinh viên đang học tập tại các trường quốc lập Singapore. Mục đích của chuyến thăm là để quan sát, tìm hiểu điều kiện học tập, sinh sống của các em, đồng thời cũng để giải đáp tất cả những băn khoăn lo lắng của các phụ huynh có con em đang hoặc sẽ học tập tại đất nước này.

Trong suốt chuyến đi, đoàn đã đến tham quan nơi ở của các em, chuyện trò với các em để trao đổi thông tin, kinh nghiệm và những khó khăn – tồn tại. Đoàn cũng đến một số trường quốc lập của Singapore để tìm hiểu về điều kiện học tập, trang thiết bị phục vụ cho công tác học tập và giảng dạy tại các trường: Đại học QG S’pore (NUS), đại học công nghệ Nanyang (NTU), NgeeAnn Polytechnic, Nanyang Polytechnic…

Du học Galaxy Việt Nam cung cấp các thông tin dưới đây với mong muốn có thể giúp các vị phụ huynh có con em học tập tại Singapore yên tâm rằng con em mình đang được sinh sống, học tập một cách tiện nghi và đầy đủ trong một môi trường lành mạnh, an toàn.

Điều kiện học tập

Singapore là đất nước có nền giáo dục chất lượng cao với hệ thống các trường quốc lập được xếp hạng cao trên thế giới. Các trường này cung cấp cho học sinh một môi trường học tập thực sự lý tưởng với hệ thống giáo trình phong phú, máy móc thiết bị hiện đại hỗ trợ cho giảng dạy và học tập.


Ảnh minh họa

Em Giang, sinh viên năm thứ tư khoa Công nghệ thông tin trường đại học NTU nói :”Em thực sự cảm thấy rất thuận tiện khi học tập trong một môi trường hiện đại và đầy đủ phương tiện kỹ thuật vì việc học tập của em chủ yếu phải được thực hiện trên máy tính, và phải thực hành rất nhiều trên các thiết bị thực tế. Em có thể tiếp thu kiến thức tốt và tự tin rằng mình sẽ dễ dàng thích nghi với sự phát triển nhanh chóng của các cuộc cách mạng khoa học công nghệ thông tin trên thế giới.”. Cũng chính vì được học tập và thực hành nhiều trên các thiết bị máy móc thực tế mà sinh viên các trường này sau khi tốt nghiệp rất thành thạo, chuyên nghiệp trong công việc, đồng thời có thể hoà nhập rất nhanh với xu thế phát triển công nghiệp của xã hội hiện đại.


Thư viện hiện đại tại trường Kaplan

Hệ thống thư viện, phòng học tại đây rất hiện đại và tiện nghi với hệ thống phòng đọc, phòng học, phòng chơi nhạc, phòng computer lab với mạng internet phục vụ miễn phí giúp cho sinh viên dễ dàng tra cứu tài liệu và thực hành việc học ngôn ngữ. Chỉ riêng trường Đại học NUS đã có khoảng 6 thư viện, mỗi thư viện có ít nhất 100 máy vi tính nối mạng internet. Đó là chưa kể đến các phòng computer lab cho sinh viên, riêng khoa Cơ khí của trường này đã có tới hơn 400 máy tính hiện đại.

Sinh viên đến từ trường đại học UC Backeley, Stanford, – Mỹ tham gia chương trình Student exchange tại NUS đã nhận xét rằng phương tiện kỹ thuật của trường này hơn hẳn trường mình. Bên cạnh đó, yêu cầu cơ bản cho tất cả sinh viên khi học tập tại Singapore là phải có máy vi tính xách tay vì cường độ và số lượng bài tập mà các sinh viên phải làm là rất nhiều. Ngoài ra sinh viên cũng phải sử dụng máy tính để kết nối internet truy cập các thông tin cần thiết, đọc bài giảng của giáo viên cũng như liên hệ với giáo viên khi các em không đến lớp. “Thiếu máy tính xách tay làm sao chúng tôi tồn tại với cường độ học tập ở đây được nhỉ?” Sinh viên Chan Win người Myanmar trả lời vui khi được hỏi có cần thiết phải có máy tính xách tay không. Tiền mua máy vi tính có thể vay từ các trường.

Trong thời gian học tập, sinh viên không bắt buộc phải tham dự tất cả các buổi giảng bài của giáo viên. Các em có thể ở nhà tự học, có thể lên thư viện hoặc học qua băng ghi hình bài giảng trên lớp… nhưng với bất cứ hình thức nào cũng phải đảm bảo tiếp thu đầy đủ lượng kiến thức của chương trình. Phương pháp giảng dạy ở đây cũng rất khác biệt vì nó nâng cao khả năng độc lập và tự chủ của sinh viên. Không chỉ tự chủ với lượng kiến thức mà mình tiếp thu các em cũng học được cách biến những kiến thức đó thành của mình và tự tin thể hiện nó.


Lớp học tổ chức các buổi thuyết trình - tranh luận giúp giờ học thú vị và dễ hiểu hơn

Tự tổ chức các buổi thuyết trình (presentation) là một hoạt động thường xuyên và bắt buộc đối với sinh viên, để chứng minh lượng kiến thức lĩnh hội qua các bài giảng. Em Bùi Thuỳ Dung mới chỉ nhập học trường NUS được khoảng 2 tuần, khi chị phụ trách RV đến thăm em thì được biết em đã được phân công và đang miệt mài cùng một bạn sinh viên Singapore chuẩn bị một buổi thuyết trình về chuyên ngành học lựa chọn trong tuần tới. Việc thường xuyên có các buổi presentation đó đã giúp các em rèn luyện tính tự lập, sáng tạo, thể hiện mình một cách tự tin và thuyết phục trước đám đông.

Giáo viên tham gia giảng dạy tại các trường quốc lập Singapore thường là những giáo sư đầu ngành. Ngoài sự tin cậy và phong phú về tri thức, các thầy cũng sẵn lòng giúp đỡ sinh viên ngoài giờ học khi các em có những thắc mắc cần giải đáp. Giao tiếp giữa thầy và trò cũng cởi mở và gần gũi. Các sinh viên có thể thẳng thắn trao đổi, bày tỏ ý kiến, thái độ về một vấn đề gì đó với giáo viên mà không sợ mất lòng hay bị “trù”. Vào giờ nghỉ thầy trò có thể mời nhau đi ăn trưa, đi uống cafe…

Ở các trường này, sinh viên mỗi nước lại có một tổ chức riêng của mình. Em Nguyễn Hữu Trí, chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại trường NUS cho biết, hiện tại có khoảng 500 học sinh Việt Nam đang học tại NUS. Các bạn đều học tập và hoà nhập khá tốt với cuộc sống tại đây. Các hoạt động ngoại khoá như gây quĩ nhân đạo ủng hộ người nghèo, hùng biện, thể thao, tham quan, cắm trại… diễn ra khá thường xuyên. Không chỉ giúp cho các em hoà nhập với môi trường xã hội xung quanh, các hội sinh viên này còn làm cho sinh viên các nước gần nhau hơn, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống. Ngoài ra, các em cũng có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các trung tâm hỗ trợ sinh viên quốc tế làm việc 24/24.

Điều kiện sinh sống

Sinh viên Việt Nam tại các trường đại học quốc lập Singapore có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức: ở trong các ký túc xá (hostel) của trường hoặc thuê nhà ở tại các khu chung cư chất lượng cao. Được sắp xếp ở tại ký túc xá là quyền lợi đương nhiên của sinh viên quốc tế. Phòng ốc, nhà cửa ở đây rất sạch sẽ và tiện nghi. Các phòng đều có người quét dọn hàng ngày, có đường dây kết nối internet và có TV truyền hình cáp. Bình quân 2 sinh viên sử dụng chung một máy giặt và máy sấy khô quần áo. Phòng khách và căng tin tự động được bố trí ở sảnh của tầng 1. Tất cả sinh viên ra vào khu ký túc xá phải sử dụng thẻ để mở các ổ khoá tự động. Bạn bè hoặc người thân muốn đến thăm phải có người xuống đón và sử dụng thẻ của mình để mở của. Điều này là một qui định nhằm đảm bảo vấn đề an ninh trong các khu ký túc.

Cùng với hệ thống thư viện, phòng học hoạt động hầu hết các giờ trong ngày, sinh viên có thể tham gia các hoạt động giải trí khác như chơi nhạc, đọc sách hoặc tham gia các môn thể thao. Khuôn viên ký túc xá có cả phòng tập thể hình, sân bóng chuyền, bóng đá, bóng ném, khu dành cho nhảy cao, nhảy xa, bơi… tất cả các phương tiện này sinh viên đều được sử dụng miễn phí. Tiền thuê một phòng đơn tại ký túc xá dao động từ 150 – 400 đôla (Singapore). Em Quang, sinh viên năm thứ hai trường NTU cho biết “tiền học phí được tài trợ 16.000, được vay 4.000, tiền sinh hoạt một năm được vay khoảng gần 4.000 nữa. Nói chung, như thế là tạm ổn để sống và gia đình em cũng chỉ cần gửi thêm một ít nữa để tiêu vặt”


Ký túc xá phòng đôi tại Singapre

Việc đi lại trong các khu ký túc xá cũng rất thuận tiện. Sinh viên có thể đi từ khu ký túc xá này sang khu ký túc xá khác hoặc từ giảng đường này sang giảng đường khác bằng xe bus riêng của trường, chỉ phục vụ trong khu vực trường. Trung bình cứ 10 – 20 phút lại có một chuyến xe bus chạy quanh trường. Trường Đại học Quốc gia Singapore có tới 3 trạm xe bus phục vụ sinh viên của trường. Các xe bus này phục vụ hoàn toàn miễn phí.

Tất cả các ký túc xá của các trường đều có căng tin dành cho sinh viên. Em Hà Văn Phan, học sinh năm thứ nhất NTU cho biết “bình quân một bữa ăn ở đây khoảng 2 – 3 đôla Thức ăn ở đây rất phong phú với những món ăn của Trung Quốc, ấn Độ, Malayxia… thậm chí có cả món chay, món mặn, món ăn theo tôn giáo…”

Có những sinh viên lại thích thuê nhà ở riêng tại các khu chung cư. Căn hộ ở đây thường có khoảng 2- 3 phòng ngủ, một bếp, một phòng khách chung. Trung bình 2 hoặc 3 em thuê chung một phòng. Tiền thuê một căn hộ như vậy khoảng 1.200 đôla/tháng. Số tiền thuê nhà cụ thể của từng sinh viên phụ thuộc vào số lượng sinh viên thuê chung căn hộ đó. Cuộc sống ở các căn hộ này cũng rất dễ chịu với tất cả những tiện nghi cần thiết như TV, tủ lạnh, máy giặt… Các toà nhà đều có nhân viên bảo vệ 24/24 để duy trì vấn đề an ninh, có người dọn vệ sinh nhà hàng ngày. Các khu nhà này cũng có bể bơi, sân bóng, sân tennis, phòng tập thể hình… đặc biệt là ở đây thường có các siêu thị đặt tại tầng một của các khu nhà. Sinh viên có thể mua thực phẩm để tự nấu nướng, như thế vừa tiết kiệm chi tiêu vừa được thưởng thức những món ăn hợp khẩu vị.

Môi trường xã hội, con người

Người dân Singapore có tinh thần tự giác và tuân thủ luật pháp cao. Hầu như không bao giờ có người vứt rác thải, tàn thuốc hoặc kẹo cao su ra đường. Không có ai sang đường khi đèn báo đường dành cho người đi bộ đang đỏ, dù trên đường không hề có phương tiện giao thông nào qua lại. Điều này không chỉ do luật pháp Singapore rất nghiêm khắc, người vi phạm có thể bị phạt rất nặng mà còn do tinh thần tự giác và ý thức cá nhân của mỗi người dân ở đây. Đoàn tham quan đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến việc 20 -30 người đi bộ vẫn đứng chờ đèn báo cho phép người đi bộ sang đường theo đúng phần đường dành cho người đi bộ. Điều này vẫn còn khá mơ hồ và xa lạ với hầu hết người đi bộ ở Việt Nam. Đã có chuyện một khách du lịch Việt nam phải chịu bỏng tay để nắm điếu thuốc đang cháy trong lòng bàn tay khi cảnh sát đến vì nếu không anh ta sẽ phải nộp phạt 500 đôla khi bị phát hiện thả tàn thuốc lá ra đường … Người Singapore cũng rất thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ. Nếu bạn bị lạc đường và hỏi bất kỳ một người nào đó ở gần bạn, người ta sẽ giúp bạn bằng mọi cách, có thể chỉ đường cho bạn, có thể hỏi người khác chỉ đường cho bạn…


Hệ thống giao thông và đường phố ở Singapore rất sạch sẽ, không tắc đường

Phương tiện đi lại khá phổ biến ở Singapore là tàu điện ngầm. Không có tình trạng tắc đường, không có cảnh chen lấn, không chậm giờ cũng không phải xếp hàng mua vé. Tất cả những khâu bán vé, soát vé ở đây đều được thực hiện bởi máy móc. Trên đường phố Singapore cũng không có bóng dáng cảnh sát giao thông, nhưng tình trạng giao thông luôn ổn định và thuận tiện.

Singapore vốn luôn được biết đến như một trung tâm kinh tế, thương mại sầm uất với những khu mua bán, thương mại nổi tiếng như Orchar Road. Hàng hoá ở khu này cũng khá đắt, vì đa số là của các hãng lớn trên thế giới, và chủ yếu là hàng thời trang. Tuy nhiên ở đây cũng có những khu bán hàng bình dân phục vụ nhu cầu tiêu dùng của những người có điều kiện tài chính trung bình với các chủng loại hàng hoá phong phú và giá cả phù hợp.

Đã có rất nhiều sinh viên của Galaxy Việt Nam sang Singpore du học, mỗi người có một ấn tượng, một cảm nhận khác nhau về đất nước này. Tất cả mọi người đều có cùng một ý nghĩ về điều kiện sinh sống và học tập tại đây khá lý tưởng, tuy thực tế cuộc sống sinh viên dù ở đâu cũng có những khó khăn về vật chất so với xã hội nơi đó. Chị cũng đã chụp ảnh các em, quay phim về điều kiện sinh sống của các em để mang về cho người thân của các em đồng thời cho những em học sinh khác khi đến với Galaxy Việt Nam có thể có cái nhìn trực quan về điều kiện sinh hoạt và học tập của mình trong tương lai qua những hình ảnh thực tế sinh động đó.

Cuối cùng, như em Nguyễn Hữu Trí đã nói “Du học Singapore có một điểm thuận lợi rất lớn cho sinh viên Việt Nam là hầu như không có tiền chúng ta vẫn có thể học được. Điều kiện sinh sống và học tập ở đây cũng rất tốt. Chỉ có điều để chọn được ngành học phù hợp và để việc học tập được suôn sẻ, đạt kết quả tốt, chúng ta nên có một sự chuẩn bị kỹ càng từ khi còn học phổ thông trung học tại nước mình.”

Chuyến đi đã để lại những cảm nhận tốt đẹp trong lòng cán bộ công ty và tiếp thêm động lực để dìu dắt các em tiến tới con đường du học - trải nghiệp phát triển sự nghiệp của mình tại Singapore hơn nữa. 

Ngày đăng:

Bình luận của bạn