Hướng dẫn thủ tục bay tại sân bay Việt Nam và Nhật Bản

TRÌNH TỰ THỦ TỤC TẠI SÂN BAY

THỦ TỤC TẠI SÂN BAY VIỆT NAM

1. THỦ TỤC CHECK IN

Học sinh đến sân bay sớm ít nhất 2 tiếng,tiến hành thủ tục CHECK IN, học sinh đi hãng máy bay nào thì sẽ làm thủ tục tại quầy của hãng máy bay đó (Vietnam Airline, Japan Airline,..) những giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục

   + Hộ chiếu

   + Vé máy bay (vé điện tử)

   + Visa (được cấp tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản)

Tại quầy sẽ tiến hành cân hành lý, hành lý được chia ra làm 2 loại

+ Hành lý ký gửi: Tùy vào chuyến bay mà hạn mức cân nặng cho phép của hành lý sẽ khác nhau. Sẽ được tiến hành cân trực tiếp tại quầy. Ví dụ: hạn mức hành lý của hãng ANA là 2 kiện, mỗi kiện không quá 23kg, và tổng chiều dài của 3 cạnh hành lý là 158cm.

+ Hành lý xách tay: Hành lý đươc phép mang lên máy bay. Hạn mức cho phép của ANA là <10kg, của VN Airline là <7kg. Sẽ được tiến hành kiểm tra sau đó. KHÔNG được đem theo những vật cấm như chất lỏng (dầu gội, nước,..), kim loại (dao, kéo,…), bật lửa, v.v…

Lưu ý: Những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục Nhập cảnh bên Nhật tuyệt đối không được cho vào hành lý ký gửi mà phải cầm theo hành lý xách tay (Tờ khai nhập cảnh外国人入国記録, Giấy xin phép làm thêm資格外活動許可申請書、Tờ khai báo hành lý携帯品・別送品申告書). Nếu bỏ vào hành lý ký gửi , phải điền lại tất cả thông tin ở quầy nhập cảnh, sẽ rất mất thời gian.

Sau khi cân hành lý, học sinh sẽ được phát thẻ lên máy bay (Boarding Pass). Trong thẻ này sẽ có mã số cửa ra máy bay, thời gian và mã số ghế ngồ

2. THỦ TỤC KIỂM TRA TRƯỚC KHI LÊN MÁY BAY

Học sinh đem theo Hộ chiếu, Thẻ lên máy bay (Boarding Pass) tiếp tục di chuyển đến quầy Thẩm tra xuất cảnh , tại quầy sẽ được hỏi một số câu hỏi như mục đích đến Nhật, trường sẽ theo học tại Nhật v.v…Học sinh nên nắm rõ các thông tin này.

Sau khi qua quầy thẩm tra này, học sinh sẽ di chuyển tiếp đến khu vực kiểm tra hành lý xách tay. Những học sinh nào đem theo những hành lý không được phép đem lên máy bay sẽ bị tịch thu tại quầy này.

Sau khi được kiểm tra hành lý xách tay xong, học sinh nhanh chóng di chuyển đến cổng ra máy bay đã được ghi trên Thẻ lên máy bay, chờ đến giờ lên máy bay.

THỦ TỤC TẠI SÂN BAY NHẬT BẢN


Sân bay quốc tế Haneda, Tokyo Nhật Bản

1. THỦ TỤC KIỂM DỊCH

Sau khi học sinh xuống sân bay, trước khi lấy hành lý học sinh sẽ đi qua quầy kiểm tra sức khỏe (検疫). Nếu học sinh có những dấu hiệu lạ ở cơ thể như sốt, tiêu chảy…thì cần phải khai báo tại khu vực này.

Nếu không có vấn đề gì về sức khỏe, thì tiếp tục di chuyển

2. KHU VỰC THẨM TRA TRƯỚC KHI NHẬP CẢNH

Học sinh đến quầy giành cho người nước ngoài (外国人用). Đối với học sinh lần đầu đên Nhật, khi đến cửa thẩm tra này cần phải chuẩn bị sẵn một số giấy tờ sau:

     + COE (Giấy chứng nhận tư cách lưu trú)

     + Hộ chiếu

     + Tờ khai nhập cảnh (外国人入国記録)

     + Đơn xin phép làm thêm(資格外活動許可申請書)

Tại quầy hải quan, học sinh sẽ tiến hành lấy dấu vân tay và chụp hình, sau đó sẽ được cấp Thẻ ngoại kiều (在留カード). Khi nhận thẻ ngoại kiều cần phải xác nhận lại thông tin về họ tên ngày tháng năm sinh có đúng không. Kiểm tra mặt sau xem có con dấu cho phép làm thêm chưa.

Lưu ý: Nếu học sinh không nộp Đơn xin phép làm thêm (資格外活動許可申請書) sẽ phải tiến hành nộp đơn sau khi nhập học. Sẽ rất mất thời gian và trong thời gian chờ đợi kết quả sẽ không được phép làm thêm (hơn 1 tháng).

3. LẤY HÀNH LÝ

Sau khi hoàn thành thủ tục ở của Thủ tục nhập cảnh, học sinh sẽ di chuyển đến khu vực lấy hành lý . Tùy vào chuyến bay thì khu vực lấy hành lý sẽ khác, học sinh đối chiếu mã số chuyến bay với bảng hướng dẫn băng chuyền lấy hành lý (手荷物受取ご案内). Mỗi hành lý có mã số riêng, học sinh cẩn thận tránh lấy nhầm hành lý của người khác.

4. THỦ TỤC TẠI CỬA THUẾ QUAN

Sau khi lấy tất cả hành lý, học sinh sẽ tiếp tục đi qua quầy khai báo hành lý.

     Những giấy tờ cần thiết khi qua quầy kiểm tra hàng lý

   + Hộ chiếu

   + Thẻ ngoại kiều (在留カード)

   + Giấy khai báo hành lý (携帯品・別送品申告書)

Lưu ý: Học sinh chú ý không nên đem theo các món đồ có trong danh sách cấm mang vào Nhật Bản. Nếu có sẽ bị kiểm tra và tịch thu. Thông tin những hành lý cấm đem vào Nhật Bản được đính kèm trong hồ sơ.

Sau khi qua được khu vực kiểm tra hành lý, thì thủ tục ở sân bay hoàn tất. Học sinh ra phía ngoài sân bay có sẽ có nhân viên của trường hoặc người thân đón.

 

Ngày đăng:

Bình luận của bạn