Hướng dẫn cách trả lời phỏng vấn của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

Cục xuất nhập cảnh -入国管理局 Nyūkoku kanri kyoku - được gọi tắt là 入管 Nyūkan. Khi làm hồ sơ đi du học, các bạn có thể sẽ nhận được điện thoại phỏng vấn của cục xuất nhập cảnh (cục XNC) Nhật Bản. Họ gọi xác suất, không báo trước, mục đích để kiểm tra tiếng Nhật và xác nhận lại thông tin thực tế có đúng với hồ sơ gửi lên Cục không. Họ có thể gọi điện để phỏng vấn bạn, người bảo lãnh của bạn hoặc công ty nơi làm việc của người bảo lãnh. Việc trả lời phỏng vấn này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định xem bạn có đỗ với tư cách lưu trú (COE) không.


Ảnh: Cục quản lý XNC Tokyo

Chính vì vậy, hôm nay, Galaxy Việt Nam sẽ chia sẻ với các bạn một số điều lưu ý và chuẩn bị khi trả lời phỏng vấn của cục XNC để đạt được kết quả cao:

1. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn

- Chuẩn bị điện thoại: Trước hết, các bạn cần phải luôn giữ máy trong trạng thái còn đầy pin vì thời gian gọi thường kéo dài từ 10-20 phút. Tiếp đến, cần một chiếc điện thoại: Loa nghe to, rõ ràng, míc nói tốt, không bị sập nguồn khi đang gọi.

- Nếu các bạn đang sạc điện thoại, hãy để âm lượng chuông to đủ để bạn có thể kiểm soát được các cuộc gọi đến, và nên ở gần máy, không để máy ở những nơi sóng kém. Trong thời gian xét hồ sơ, hãy luôn mang theo điện thoại bên mình.

- Thời gian gọi: 9:00 tới 18:00 giờ Nhật Bản (giờ hành chính của Nhật Bản), tương ứng 7:00 - 16:00 giờ Việt Nam. Từ thứ 2 tới thứ 6 (không gọi thứ 7, chủ nhật hay ngày nghỉ tại Nhật).

- Số gọi tới: Thường là đầu số của Nhật Bản như 0081******; +81******  hoặc không hiển thị số. (Nếu gọi từ thẻ gọi quốc tế thì có thể xuất hiện dạng số điện thoại Việt Nam như 0123*******). Lúc đó, các bạn cần nhanh chóng di chuyển ra chỗ vắng người và thật yên tĩnh, không được để có tiếng ồn ào trong khi phỏng vấn. Trong lúc di chuyển, các bạn nên nói với đầu dây bên kia để họ giữ máy và không ảnh hưởng tới việc phỏng vấn của các bạn (すみません、ここはうるさくて、はっきり聞こえません。今、静かなところへ移動しているので、少々お待ちください。).

 
Bình tĩnh lắng nghe câu hỏi và trả lời lịch sự

2. Trong khi phỏng vấn

- Điều đầu tiên, mà chúng tôi muốn lưu ý, đó là các bạn phải thật sự bình tĩnh. Lắng nghe kỹ câu hỏi, nếu không nghe rõ hãy đề nghị đầu bên kia làm ơn nhắc lại câu hỏi.

- Khi trả lời phỏng vấn năng lực tiếng Nhật, không trả lời qua loa, đại khái với câu hỏi. Hãy suy nghĩ thật kỹ và trả lời thật tự tin, dứt khoát. Dùng thể lịch sự để trả lời. Nếu người ta kiểm tra 3 câu mà bạn chỉ đạt 1 câu, nếu họ cúp máy đồng nghĩa rằng bạn đã trượt năng lực tiếng Nhật. Không được tỏ thái độ khó chịu, thiếu hợp tác với người phỏng vấn.

- Khi trả lời về hồ sơ, bạn hãy đảm bảo trả lời chính xác và trùng khớp với những thông tin đã khai trong hồ sơ du học nộp sang cho cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Ngoài ra hãy nhắc cả người bảo lãnh của mình cũng cần trả lời chính xác với những thông tin đã khai.

3. Một số lỗi thường gặp khi trả lời phỏng vấn.

- Ở trong trạng thái mệt mỏi, hay say rượu, không thể trả lời được khi có cuộc gọi phỏng vấn. Người bảo lãnh bận việc, hẹn cục khi khác gọi lại.

- Trả lời nội dung hồ sơ không khớp với những thông tin đã khai. VD: lý do đi du học viết tay hay đánh máy ? Học phí và sinh hoạt phí là bao nhiêu?

- Cuống đến mức quên cả tuổi của bố mẹ, anh em trong gia đình.

- Đến phần tiếng Nhật, không nghe được và không nói được,lại chọn giải pháp im lặng. Hoặc hỏi 3 câu tiếng Nhật mà chỉ trả lời được 1-2 câu.

- Quên mất thông tin được hỏi VD: Tên giáo viên chủ nhiệm lớp 12 là gì? Tên công ty bạn đã từng làm việc là gì? Thời gian làm việc trong bao lâu?...

Các bạn hãy chuẩn bị thật kỹ, và lưu ý để tránh các lỗi như thế này nhé!

-  Khi phỏng vấn, thường là có cả tiếng Việt lẫn tiếng Nhật

-  Không trả lời được tiếng Nhật nghĩa là năng lực tiếng Nhật còn kém, có thể trượt hồ sơ vì lý do tiếng Nhật.

-  Nội dung trả lời không khớp với hồ sơ du học đã nộp lên Cục sẽ gây trượt hồ sơ.

4. Một số mẫu câu tiếng Nhật thường hỏi:

-         お名前は。(Tên bạn là gì?)

-         何歳ですか./おいくつですか。(Bạn bao nhiêu tuổi?)

-         誕生日はいつですか。/ 誕生日は何月何日ですか。(Sinh nhật của bạn là khi nào? )

-         仕事は何ですか。(Công việc của bạn là gì?)

-         学生ですか、仕事をしていますか。(Bạn là học sinh hay đang đi làm?)

-         何年に高校を卒業しましたか。(Bạn tốt nghiệp cấp 3 năm nào?)

-         どこに住んでいますか。(Bạn đang sống ở đâu?)

-         家族は何人ですか。(Gia đình bạn có mấy người?)

-         お父さん(お母さん)は何歳ですか。(Bố/mẹ bạn bao nhiêu tuổi?)

-         お父さん(お母さん/ 兄弟)は何をしていますか。(Bố/mẹ/anh, chị bạn đang làm gì?)

-         どうして日本へ留学したいですか。(Tại sao bạn muốn đến Nhật du học?)

-         どのぐらい日本語を勉強しましたか。(Bạn đã học tiếng Nhật bao lâu rồi?)

-         どこで日本語を勉強していますか。(Bạn đang học tiếng Nhật ở đâu?)

-         今日(明日)は何日(何曜日)ですか。(Hôm nay/Ngày mai là ngày bao nhiêu/ thứ mấy?)

-         今、何時ですか。(Bây giờ là mấy giờ?)

-         今日、天気はどうですか。(Thời tiết hôm nay như thế nào?)

-         朝、 何時に起きますか。夜、何時に寝ますか。(Buổi sáng, mấy giờ bạn thức dậy? Buổi tối mấy giờ bạn đi ngủ?)

-         昨日の晩何時から何時まで勉強しましたか。(Hôm qua bạn đã học từ mấy giờ đến mấy giờ?)

-         趣味は何ですか。(Sở thích của bạn là gì?)

-         日本語は難しいですか。 (Tiếng Nhật có khó không?)

-         留学したい日本語学校はどこですか。(Trường Nhật ngữ bạn muốn du học nằm ở đâu?)

-         誰が留学のお金を払ってくれますか。(Ai sẽ trả tiền đi du học cho bạn?)

Trên đây chỉ là một số ví dụ, câu hỏi phỏng vấn còn rất nhiều. Vì thế để đạt kết quả tốt, các bạn hãy chăm chỉ luyện tập hàng ngày nhé!

5.      Một số lời khuyên:

- Cân bằng chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi để có một sức khỏe tốt đảm bảo cho việc học tập.

- Trong thời gian chờ xét hồ sơ chờ  phỏng vấn từ Cục, tuyệt đối không nên uống rượu bia hay dùng chất kích thích có hại cho sức khỏe, dẫn đến không tỉnh táo.

- Học tiếng Nhật không phải chỉ ngày một ngày hai, đó là cả một quá trình, nên trước khi sang Nhật, các bạn cần học liên tục trong thời gian tối thiểu 6 tháng và mỗi ngày hãy dành thời gian để ôn lại và luyện tập nhé. Hãy phân bổ thời gian biểu sao cho hợp lý.

- Luyện tập trả lời phỏng vấn với giáo viên và bạn bè.

- Tranh thủ các cơ hội để giao tiếp với người Nhật, luyện nghe nói.

Galaxy Việt Nam xin chúc các bạn luôn bình tĩnh, tự tin, và  vượt qua cuộc phỏng vấn của cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Hi vọng chúng tôi có thể làm người bạn đồng hành, tư vấn và giúp đỡ cho các bạn trên con đường thực hiện ước mơ du học của mình.

Ngày đăng:

Bình luận của bạn