Du học sinh Hàn Quốc về nước và câu chuyện hòa nhập cộng đồng

Đây là câu chuyện của nhiều bạn không chỉ là du học sinh Hàn Quốc mà còn là câu chuyện của nhiều du học sinh các nước khác. Đối với nhiều bạn du học sinh thì việc cơ hội định cư và làm việc tại nước ngoài khá lớn. Tuy nhiên có nhiều bạn lại muốn trở về nước để lập nghiệp. Việc đi du học từ rất sớm lúc mới tốt nghiệp THPT nên việc sinh sống và học tập tại nước ngoài khá lâu dẫn đến bạn đã thích nghi với những thứ hiện đại và mới mẻ. Từ hệ thống giao thông, an ninh hay mua sắm vô cùng hiện đại đến con người văn minh mới mẻ. Việc bạn quay về nước bạn sẽ bị sốc bởi không những cơ sở vật chất còn nghèo nàn mà cả lối tư duy của con người còn khá hạn chế. Bạn phải thay đổi toàn bộ tư duy và tư tưởng của bản thân để phù hợp với cuộc sống mới. Đây được coi là cuộc tái hòa nhập công đồng vô cùng khó khăn.


Hòa nhập cộng đồng sau khi về nước

 

Không kể đến những bất đồng trong quan niệm, tư tưởng sống, cách ứng xử giữa mọi người với nhau thì còn có điểm bất đồng khác vô cùng lớn đó là vấn đề có thể mình đã hiểu nhưng họ chưa chắc đã hiểu.

 

Những người trẻ đi du học hoặc tiếp cận được những nền văn minh mới sẽ có những tư tưởng hoài bão riêng cho bản thân mình. Họ có một cuộc sống khá thoải mái và không bị tư tưởng giáo điều của người khác làm ảnh hưởng đến ý nghĩ của bản thân. Họ có những định lượng riêng cho mình về sự thành công và làm việc để đeo đuổi điều đó. Tuy nhiên một số bộ phận giới trẻ khác lại có tư tưởng già nua không có chí tiến thủ. Thậm chí học không thèm khát một cuộc sống đua tranh hay đơn giản là họ không đủ bản lĩnh để làm điều đó.

 


Du học sinh tại Hàn Quốc và lựa chọn trở về nước

 

Tư tưởng khác nhau nên cách nhìn nhận về một con người cũng hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn về nước bạn phải chấp nhận sống chung với những thế hệ, những tư tưởng khác nhau. Vì vậy cách tốt nhất để có thể hòa nhập với cộng đồng là bạn nên thông cảm và thấu hiểu người khác hãy lắng nghe họ trước khi đưa ra đánh giá.

 

Việc lắng nghe tưởng thì đơn giản nhưng thực chất khá khó. Bởi có nhiều người chỉ nghe như gió thoảng mây bay nên nghe tai này qua tai kia. Thông thường họ chỉ tin vào những gì họ đã thấy và không muốn tin những lời sau đó. Bản chất con người Việt Nam khá cố chấp và việc phải hiểu, lắng nghe người khác khá khó khăn. Du học sinh có thể lắng nghe người nhà và chấp nhận họ nhưng ngược lại thì khá khó khăn.

 

Suy cho cùng việc thay đổi suy nghĩ là việc không phải một sớm một chiều bởi bạn thấy đấy việc bạn thay đổi sinh hoạt hàng ngày cũng đã là một việc không đơn giản. Bạn có thể thức dậy vào lúc 6h thay vì 11h như mọi khi được hay không huống chi là thay đổi. Nếu bạn có thể hòa nhập nhanh với cuộc sống thì hãy nên về nước sống và làm việc.

Ngày đăng:

Bình luận của bạn