Du học nghề Nhật Bản - cơ hội nhiều, thách thức lớn

Xu hướng du học nghề Nhật Bản hiện nay đang gia tăng mạnh, do tính ứng dụng cao, cùng nhu cầu tuyển dụng lao động quốc tế và cơ hội làm việc rộng mở.

 

Thực trạng nhu cầu nhân sự ngành nghề.

Với việc dân số bị già hóa và ti lệ sinh thấp, Nhật Bản đang thiếu nhân sự trong rất nhiều ngành nghề. Điển hình trong số đó là ngành điều dưỡng. Theo dữ liệu thống kê, ngành điều dưỡng tại Nhật Bản đan thiếu hụt 5.000 điều dưỡng mối năm. Tính đến năm 2020, số lượng người Nhật trên 64 tuổi chiếm đến 23% dân số. Đây là một thực trạng đáng báo động về sự thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Các viện dưỡng lão, công ty chăm sóc người lớn tuổi tại Nhật đang tăng cường tuyển sinh du học Nhật bản người nước ngoài để làm việc trong các tập đoàn Y Tế, viện điều dưỡng của nước này.

 

Giới thiệu chương trình du học nghề Nhật Bản

Chương trình du học nghề Nhật Bản chi tiết sẽ có những sự thay đổi tùy theo ngành nghề, điều kiện. Tuy nhiên, các chương trình du học nghề Nhật Bản sẽ có những tiêu chuẩn chung nhất định.

- Thời gian đào tạo: 2 - 4 năm - tương đương 1700 - 3400 giờ.

- Sau khi hoàn thành chương trình, du học sinh sẽ được cấp chứng chỉ nghề. Tùy vào thời gian, chương trình học mà chất lượng của bằng có thể là “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”.

 

Các ngành nghề du học

Như đã đề cập ở trên, do dân số Nhật Bản đang vừa bị già hóa và có tỉ lệ sinh thấp. Việc này vừa làm giảm số lượng lao động trong các ngành nghề, vừa gia tăng nhu cầu dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và người dân Nhật Bản nói chung.

Du học nghề điều dưỡng

Không nói quá khi đây là ngành nghề Nhật Bản đang thiếu nhân lực nhất. Hàng năm, Nhật Bản cần đến 5.000 lao động ngành điều dưỡng và nếu du học sinh chọn học nhóm ngành sức khỏe cộng đồng (điều dưỡng, y tá, vật lý trị liệu …) cơ hội việc làm là rất cao. Không chỉ có thế, với tấm bằng điều dưỡng của Nhật và chứng chỉ tiếng Nhật, du học sinh cũng dễ dàng có được công việc với mức lương cao ngay tại Việt Nam.

Du học nghề công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là ngành không mới nhưng chưa bao giờ cũ, thậm chí là luôn rất hot. Đặc biệt với Nhật Bản - quốc gia có nền công nghệ thông tin rất mạnh. Đương nhiên du học nghề Nhật Bản ngành công nghệ thông tin là một lựa chọn tiềm năng. Sau khi hoàn thành chương trình học, du học sinh Nhật Bản có thể làm việc thậm chí ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Chế độ đãi ngộ cho nhân sự ngành công nghệ thông tin luôn rất tốt.Do đó, công nghệ thông tin là một ngành thu hút được rất nhiều tân sinh viên đăng ký theo học.

Du học nghề Điện tử, điện lạnh

Nhật Bản rất nổi tiếng về khoa học kỹ thuật. Bên cạnh công nghệ thông tin, ngành điện tử - điện lạnh cũng không kém phần hấp dẫn. Ngành học này được rất nhiều du học sinh và người xuất khẩu lao động lựa chọn. Đặc biệt hơn cả, các doanh nghiệp điện tử - điện lạnh Nhật Bản đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam.  Đầu tư theo học ngành điện tử - điện lạnh là một lựa chọn tiềm năng không chỉ hiện tại, mà còn cho tương lai.

Du học nghề ngành du lịch, khách sạn, và nhà hàng

Với sự phát triển nền kinh tế toàn cầu, ngành du lịch, khách sạn, nhà hàng đang được đầu tư mạnh tại nhiều quốc gia. Do đó, nhu cầu nhân lực trong những ngành này vô cùng cao không chỉ riêng Nhật Bản.

Du học nghề đầu bếp

Bên cạnh khoa học kỹ thuật, Nhật Bản là đất nước có nền ẩm thực đặc sắc mà rất nhiều thực khách muốn khám phá, cũng như học hỏi. Vì lý do này, nếu du học sinh là người yêu thích ẩm thực, đừng bỏ qua cơ hội học hỏi tại đất nước này.

Du học sinh có rất nhiều cơ hội để tiếp xúc và trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản. Chính phủ Nhật cho phép (thậm chí khuyến khích) sinh viên quốc tế làm thêm ngoài giờ. Đây là một trong những chính sách của Nhật Bản giúp du học sinh vừa giảm bớt gánh nặng chi phí, vừa tích lũy thêm kinh nghiệm công việc, cuộc sống cho bản thân.

Điều kiện tiêu chuẩn du học nghề Nhật Bản

 

Học vấn

Đạt một trong số những điều kiện sau:

- Ở nước ngoài: đã hoàn thành 12 năm học phổ thông.

- Người đã đỗ kỳ thi học lực tương đương 12 năm ở nước ngoài & đủ 18 tuổi.

- Đã tốt nghiệp trường nước ngoài tại Nhật tương đương với phổ thông trung học ở nước ngoài & đủ 18 tuổi.

- Những người đã hoàn thành xong chương trình 12 năm học của trường quốc tế được các tổ chức quốc tế (WASC, ACSI, ECIS) & đủ 18 tuổi.

- Người có học lực tương đương tốt nghiệp phổ thông trung học & được hội đồng thẩm tra tư cách đặc biệt của trường công nhận & đủ 18 tuổi.

 

Ngoại ngữ

Năng lực tiếng Nhật của học viên cần đạt một trong những điều kiện sau:

- Học tiếng Nhật trên 6 tháng tại trường tiếng Nhật được bộ tư pháp công nhận.

- Những người đã thi đỗ trình độ N1 hoặc N2 của kỳ thi năng lực tiếng Nhật do Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản và Quỹ hỗ trợ giáo dục quốc tế Nhật Bản tổ chức.

- Học ít nhất 1 năm tại trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông tại Nhật Bản.

- Đạt 200 điểm trở lên trong kỳ thi du học Nhật Bản môn “tiếng Nhật” (bao gồm kỹ năng đọc hiểu, nghe hiểu, và nghe đọc).

- Đạt 400 điểm của kỳ thi nghe đọc JLRT và BJT do Hiệp hội Kiểm tra Năng lực chữ Hán thực hiện.

 

Hồ sơ du học nghề Nhật Bản

- Đơn xin học (lấy mẫu theo đơn tại trường học viên dự định theo học)

- Bằng tốt nghiệp THPT

- Bảng điểm của trường theo học gần đây nhất

- Bảng điểm, giấy chứng nhận đã theo học tại trường dạy tiếng (dành riêng cho thí sinh sống tại Nhật)

- Kết quả kỳ thi năng lực tiếng Nhật (trường hợp thí sinh sống ở nước ngoài)

- Giấy khám sức khỏe

- Ảnh

- Giấy tờ liên quan người bảo lãnh

 

Quy trình xét tuyển

- Xét hồ sơ

- Phỏng vấn

- Hoàn tất hồ sơ

- Thi tiếng Nhật và kiểm tra học lực

 

Điều kiện tốt nghiệp

- Số năm học: 2 - 4 năm (tương đương 1.700 - 3.400 giờ)

- Chứng chỉ nghiệp vụ: Đánh giá thành tích học tập qua các kỳ kiểm tra để khẳng định sinh viên đủ điều kiện tốt nghiệp.

Sinh viên đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên, khi hoàn thành khóa học sẽ được Bộ Giáo dục và Khoa học cấp bằng “chuyên gia” hoặc “chuyên gia cao cấp”. Chuyên gia có thể học tiếp lên đại học, chuyên gia cao cấp có thể tiếp tục chương trình cao học. Có đủ điều kiện tốt nghiệp hay không còn phụ thuộc vào kết quả bài kiểm tra cuối kỳ, bài kiểm tra cuối năm, số giờ lên lớp.

 

Du học nghề Nhật Bản - cơ hội nhiều, thách thức lớn

Đi du học nghề tại Nhật bản sẽ là những trải nghiệm thú vị dù có vất va do vừa học vừa làm. Tuy nhiên, nếu học viên đủ quyết tâm thì sẽ có được nhiều thành tựu. Du học Nhật Bản là sự đầu tư sinh lời dài hạn.

Du học Nhật Bản thực sự rất tốt nhưng chỉ tốt với những người có năng lực, ý chí nỗ lực và kỷ luật bản thân thật cao. Du học Nhật Bản, bạn có nhiều điều kiện để học ngôn ngữ, học chuyên môn, học kỹ năng. Từ đó bạn có cơ hội sống và làm việc lâu dài ở Nhật Bản với lương tháng cao, cuộc sống tiện nghi… Hoăc nếu về Việt Nam thì bạn dễ dàng xin việc tại các công ty Nhật tại Việt Nam. 

 

 

Ngày đăng:

Bình luận của bạn