Du học nghề - con đường mới định cư tại Hàn Quốc?

Du học nghề Hàn Quốc là 1 dạng chương trình du học Hàn Quốc. Hình thức này phù hợp với sinh viên mong muốn học nghề, kết hợp đi làm sớm để có thêm thu nhập. Du học nghề Hàn Quốc còn được biết đến với cái tên du học nghề Visa D4-6 với những ưu điểm nổi trội về điểm số, độ tuổi, tài chính, chương trình học … “mềm” hơn so với du học tiếng Visa D4-1. Visa D4-6 sẽ được rất nhiều du học sinh tương lai theo đuổi.

Du học nghề Hàn Quốc D4-6 là gì?

Du học nghề Hàn Quốc D4-6 là hình thức visa được cấp cho sinh viên quốc tế. Du học sinh sẽ được một trường Cao đẳng/trung cấp nghề ở Hàn Quốc cho phép nhập học và đăng ký với một nghề nhất định được chọn. Học viên sẽ được thực tập trong quá trình học và nhận lương từ các đơn vị thực tập.

Visa D4-6 dành cho sinh viên đi học nghề. Loại visa này khác với Visa D4-1 dành cho sinh viên theo học hệ ngôn ngữ, hay visa D2 dành cho sinh viên học chuyên ngành (cao đẳng, đại học, sau đại học).

Lộ trình đào tạo du học nghề Hàn Quốc D4-6

Lộ trình đào tạo du học nghề Hàn Quốc được tóm tắt như sau.

Năm Nhất

- Sinh viên được đào tạo nghề đã đăng ký

- Những sinh viên đủ điều kiện sẽ được cấp Chứng chỉ Nghiệp vụ Chuyên môn Quốc gia.

Năm hai

- Sinh viên được lựa chọn liên thông Cao đẳng, đại học (diện Visa D-2).

Năm ba

- Sinh viên được thực tập tại các nhà máy, xưởng, viện thẩm mỹ … tùy theo ngành nghề đã học.

- Sinh viên học và thi lấy chứng chỉ TOPIK 3.

5 ưu điểm nổi bật của du học nghề Hàn Quốc

 

Điều kiện không quá khắt khe

Cũng tương tự như học nghề ở Việt Nam, yêu cầu đầu vào của du học nghề Hàn Quốc visa D4-6 có phần nào thả lỏng hơn về điểm số, độ tuổi. Duy chỉ có yêu cầu về ngoại ngữ là giống visa D2.

- Điểm trung bình tốt nghiệp các năm học từ 5.0 trở lên.

- Tuổi: 18 - 30.

- Ngoại ngữ: cần có TOPIK 2 hoặc KLAT 2.

Nếu học viên không tự tin lắm về học lực cũng như năng lực, du học nghề Hàn Quốc Visa D4-6 là lựa chọn an toàn nhất để hiện thực hóa giấc mơ du học Hàn Quốc của nhiều sinh viên Việt Nam.

 

Thực tập có trả lương

Sinh viên đi du học nghề Hàn Quốc sẽ được trường nghề đang theo học sắp xếp thực tập có trả lương. Trong khi với các hình thức visa khác, sinh viên được đi làm thêm theo luật của chính phủ Hàn Quốc.

Công việc thực tập có trả lương thông thường được sắp xếp sau 6 tháng từ khi sinh viên nhập học tại trường. Học viên sẽ được làm việc trong các công ty, nhà máy, nhà hàng có liên kết với trường nghề mà học viên đang theo học. Quá trình thực tập có trả lương được tính theo giờ làm việc. trung bình mỗi giờ làm thêm, học viên sẽ được trả lương từ 8.000 won - 10.000 won / giờ làm việc. Trung bình mỗi tháng sinh viên được trả lương thực tập từ 1.2 - 1.5 triệu won/tháng.

 

Chương trình du học nghề Hàn Quốc có thời gian đào tạo ngắn

Chương trình du học nghề tại Hàn Quốc sẽ kéo dài từ 2 - 3 năm. Khoảng thời gian này là ngắn hơn rất nhiều so với các chương trình du học truyền thống (kéo dài từ 4 - 6 năm). Trong khoảng thời gian du học nghề, sinh viên vừa học, vừa thực tập có trả lương song song.

Du học nghề Hàn Quốc là một lựa chọn phù hợp với những học viên đã có tuổi, khi chỉ cần 2 - 3 năm là đã có chứng chỉ nghề, cũng như tích lũy kinh nghiệm để vào việc thực tế và chuyển Visa E7.

 

Tính thực tiễn cao

Visa du học nghề D4-6 hướng đến đào tạo nghề. Do đó, học viên sẽ được đào tạo dựa trên vừa lý thuyết, vừa thực hành với tính ứng dụng cao. Lý thuyết cũng không quá nặng như bậc đại học

Học viên nên định hướng những ngành bám sát nhu cầu lao động hiện tại và tương lai ở Hàn Quốc. Một số ngành mũi nhọn, có nhu cầu rất cao trong 5 - 10 năm tới của xã hội Hàn Quốc như chăm sóc sắc đẹp, điện, điện tử - viễn thông, nấu ăn… Những ngành này sẽ đem lại sự đảm bảo đầu ra cho học viên hơn.

 

Chuyển visa E7 sau khi du học nghề Hàn Quốc

Những học viên đáp ứng được những điều kiện sau sẽ có cơ hội được chuyển sang Visa E7:

- Hoàn thành khóa học với tỉ lệ lên lớp 90%.

- Chứng nhận hoàn thành dự án xã hội tổng hợp cấp 4 trở lên.

- Đạt chứng nhận chứng chỉ quốc gia về ngành học tương đương.

 

Nhược điểm du học nghề Hàn Quốc

Yêu cầu phải có chứng chỉ ngoại ngữ TOPIK hoặc KLAT

Chỉ duy nhất hệ du học tiếng D4-1, sinh viên không yêu cầu phải có chứng chỉ TOPIK hay KLAT. Chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện khó khăn nhất với sinh viên du học nghề visa D4-6. Bện cạnh khó khăn về nội dung thi cử, thủ tục đăng ký thi TOPIK hoặc KLAT cũng là một trở ngại khi không phải lúc nào cũng đăng ký được tại Việt Nam.

Để xin được Visa D4-6, sinh viên du học nghề Hàn Quốc cần phải có chứng chỉ TOPIK 2 hoặc KLAT 2. Tuy nhiên, sinh viên chỉ cần chăm chỉ đầu tư từ 2 - 3 tháng là thi được.

 

Học phí du học nghề Hàn Quốc cao

Trên thực tế, chi phí du học nghề Hàn Quốc thậm chí còn cao hơn cả chi phí khi đi theo chương trình hệ học tiếng Visa D4-1, hay theo chương trình chuyên ngành Visa D4-2. Mức học phí trung bình một sinh viên du học nghề sẽ phải trả là 8.000.000 won/năm.

Du học nghề Hàn Quốc có chi phí cao do đặc thù của chương trình đào tạo nghề là phải song song lý thuyết lẫn thực hành. Điều này khiến cho các trường nghề phải trang bị nhiều thiết bị học tập để phục vụ cho công tác giảng dạy hơn (các thiết bị điện tử chuyên dụng, công xưởng, nhà hàng, bếp nấu … tùy ngành nghề).

Bên cạnh học phí, sinh viên còn phải chuẩn bị phí ký túc xá từ 1.300.000 - 2.000.000 won / 6 tháng. Trường càng gần trung tâm, học phí kí túc xá càng cao.

Các trường nghề cũng có chính sách hỗ trợ sinh viên chẳng hạn như: đồng ý cho đóng học phí 6 tháng, tặng học bổng 30% cho sinh viên có tỉ lệ chuyên cần cao …

 

Số lượng trường du học nghề Hàn Quốc còn hạn chế

Do tiêu chuẩn đào tạo nghề của chương trình cũng cao, nhiều trường tại Hàn Quốc không có đủ yêu cầu cơ sở vật chất và tư cách pháp nhân để đào tạo nghề. Do đó, sinh viên đăng ký du học nghề visa D4-6 cần phải nắm bắt để chọn đúng trường có khả năng xin mã code và bảo lãnh visa.

 

Chính sách du học nghề tại Hàn Quốc không ổn định

Khởi điểm từ năm 2017, visa đi du học nghề Hàn Quốc mở ra hướng đi mới về đào tạo nghề cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, việc visa ra chậm, số lượng ít, liên tục gặp những thay đổi về chính sách và chờ đợi lâu là những lực cản chính của chương trình du học nghề Hàn Quốc.

Từ tháng 9 năm 2019, visa du học nghề D4-6 được mở cửa trở lại và giảm các điều kiện hơn cho sinh viên quốc tế. Số lượng trường nghề sẵn sàng tham gia nhiều hơn, điểm TOPIK được hạ xuống 1. Các trường đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn về thực tập có trả lương và chuyển visa E7 sau khi sinh viên hoàn thành khóa học.

 

Các ngành du học nghề Hàn Quốc cho sinh viên

Học viên theo chương trình du học nghề Hàn Quốc nên lựa chọn những ngành nghề sau:

- Ngành dệt may - thiết kế thời trang.

- Ngành nấu ăn, ẩm thực.

- Ngành Hàn, cơ khí

- Ngành công nghệ thông tin.

- Ngành điện, điện tử - viễn thông.

 

Lộ trình chuyển tiếp visa du học nghề Hàn Quốc

 

 

 

Điều kiện du học nghề Hàn Quốc theo visa D4-6

- Học vấn: tối thiểu tốt nghiệp THPT với điểm GPA trung bình các năm học không dưới 5.0.

- Độ tuổi: 18 - 30.

- Trình độ tiếng Hàn: Chứng chỉ TOPIK 2 hoặc KLAT 2.

- Ưu tiên sinh viên từng tốt nghiệp các ngành học tương đương với hệ nghề định theo học tại Hàn Quốc (Công nghệ thông Tin, dệt may, thiết kế thời trang, cơ khí, nấu ăn …).

- Không phân biệt vùng miền, hộ khẩu.

- Không yêu cầu thời gian trống sau khi tốt nghiệp bậc học cuối cùng.

- Sinh viên có nguyện vọng học và thực tập nghiêm túc tại Hàn Quốc.

 

Tổng kết

Chương trình du học nghề Hàn Quốc về cơ bản là đi làm. Do đó, những sinh viên có bằng cao đẳng trở lên và dưới 30 tuổi là đối tượng sẽ phù hợp hơn để đi chương trình này vì nhanh có visa lao động chuyên ngành, mức lương việc làm khá, cũng như cơ hội định cư dài hạn.

 

 

 

 

Ngày đăng:

Bình luận của bạn