Du học Hàn Quốc có tốt không? Tại sao bạn nên đi du học Hàn Quốc?

Cùng với Nhật Bản và Singapore, Hàn Quốc là một trong ba “con rồng của châu Á”. Tuy chỉ là “con rồng nhỏ” nhưng cũng đủ để phản ánh một nền giáo dục vượt trội so với hầu hết phần còn lại của châu lục. Các cấp hộc và kiến thức trong hệ thống giáo dục Hàn Quốc tương đối giống với Việt Nam, chi phí học tập vừa phải, thêm vào đó là chính sách cho phép vừa học vừa làm thuận lợi, tạo điều kiện tốt cho học sinh, sinh viên Việt Nam có thể tự trang trải học phí và chi phí sinh hoạt khi du học Hàn Quốc, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Tại sao bạn nên du học Hàn Quốc?

1. Một nền giáo dục vượt trội

Nền giáo dục Hàn Quốc rất được kính trọng trên toàn thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực kỹ thuật cao và công nghệ thông tin. Con người xứ Kim Chi có những phẩm chất cao quý rất giống với người Nhật Bản: đặc biệt chăm chỉ và trách nhiệm trong công việc. Điều này là vì hệ thống giáo dục Hàn Quốc đã học tập những tinh hoa trong giáo dục Nhật Bản để áp dụng phù hợp với văn hóa và bản sắc dân tộc.

Hàn Quốc hiện có hơn 250 trường đại học, trong đó có tới 6 trường nằm trong top 400 trường đại học tốt nhất thế giới. Rất nhiều công trình khoa học nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực y học, công nghệ, kỹ thuật cao được nghiên cứu tại các trường đại học Hàn Quốc, điều này phản ánh chất lượng giáo dục vượt trội không thua kém các nước phát triển phương Tây.

2. Chi phí du học hết sức hợp lý

Có một lợi thế rất lớn của du học Hàn Quốc so với các nước phát triển khác là chi phí rất thấp, phù hợp với khả năng tài chính của các gia đình Việt Nam. Học phí đại học tại Hàn Quốc trung bình chỉ khoảng trên dưới 100 triệu mỗi năm, tùy vào từng trường (trường dân lập thường có học phí cao gấp đôi công lập), ngành học (các ngành kỹ thuật và khoa học tự nhiên rất được ưa chuộng ở Hàn Quốc, nên thường có học phí cao hơn nhiều so với ngành kinh tế, xã hội).

Chi phí sinh hoạt một năm tại Hàn Quốc vào khoảng 100 – 150 triệu tùy mức chi tiêu của từng cá nhân. Nhìn chung, 100 triệu / năm là có thể chi tiêu khá thoải mái. Có những du học sinh tiết kiệm chỉ chi tiêu hết khoảng 80 triệu mỗi năm. Vậy tổng số tiền du học mỗi năm vào khoảng 200 – 250 triệu, có thể thấp hơn nữa nếu tiết kiệm. Nếu so sánh với các nước phát triển khác tại châu Á như Nhật Bản, thì còn số này là khoảng 240 – 380 triệu / năm, còn Singapore thì vào khoảng 550 – 700 triệu / năm.

Nói là “chi phí thấp” nhưng số tiền trên 200 triệu mỗi năm vẫn là khoản đầu tư không hề nhỏ với đa số gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm rằng hầu hết sinh viên du học Hàn Quốc chỉ cần nguồn “viện trợ” từ gia đình trong năm đầu tiên, vì đa phần sẽ đi làm thêm để tự trang trải phần lớn chi phí học tập.

3. Cơ hội vừa học vừa làm

Không chỉ có chi phí du học rẻ, chính phủ Hàn Quốc còn tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh vừa học vừa làm để tự trang trải chi phí học tập (khác với nhiều nước trên thế giới cấm, hoặc rất hạn chế, sinh viên đi làm thêm để đảm bảo chất lượng học tập). Sinh viên quốc tế được làm thêm tối đa 28 giờ / tuần trong năm học, và tối đa 8 giờ / ngày trong các kỳ nghỉ. Mức lương trung bình tại cho các công việc làm thêm tại Hàn Quốc vào khoảng 100 – 200 nghìn VND / giờ. Với 28 giờ / tuần, sinh viên có thể kiếm đủ (thậm chí nhiều hơn) số tiền để chi trả mọi chi phí học tập mỗi tháng tại Hàn Quốc.


Du hoc sinh có thể vừa học vừa làm 

Công việc làm thêm phổ biến là phục vụ bàn, phụ bếp, bán hàng, giúp việc,… nếu tiếng Hàn tốt có thể tìm được các công việc tốt hơn với mức lương cao hơn. Tuy nhiên cũng cần phải lưu ý rằng, việc vừa học vừa làm tại Hàn Quốc không hề “lương cao mà nhàn hạ, mỗi tháng gửi về gia đình hàng chục triệu” như đa phần công ty môi giới du học quảng cáo. Bạn phải làm việc trách nhiệm, chăm chỉ và luôn thể hiện mình xứng đáng với từng đồng lương nhận được. Về điểm này thì người Hàn đặc biệt giống với người Nhật.

4. Cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường

Bằng cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ tại các trường đại học Hàn Quốc đều được công nhận trên toàn thế giới. Điều này mở ra cơ hội việc làm tại các quốc gia phát triển với mức thu nhập cao. Ngay cả khi về nước, tấm bằng đại học Hàn Quốc sẽ là yếu tố giúp bạn ở một đẳng cấp hoàn toàn khác trên thị trường tuyển dụng. Tất cả tập đoàn đa quốc gia của Hàn Quốc (Samsung, LG, Hyundai, KIA,…) đều có xu hướng tuyển dụng những người đã làm việc, hoặc được đào tạo đại học tại Hàn Quốc.


Sam Sung - 1 trong các ông lớn của nên công nghệ Hàn Quốc

Nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ngay tại xứ Kim Chi, cơ hội cũng là hết sức rộng mở. Hàn Quốc đã thông qua một đạo luật gọi là “Thẻ Vàng” cho phép sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp các trường đại học tại nước này ở lại làm việc. Tuy nhiên, chỉ có một số ngành được hưởng đặc quyền này, bao gồm: công nghệ thông tin, thương mại điện tử, vật liệu mới, thiết bị vận tải, thiết bị điện tử kỹ thuật số, nghiên cứu môi trường và nghiên cứu năng lượng.

5. Thiên nhiên, văn hóa và con người

Đất nước Hàn Quốc tuy không được coi là giàu có về cảnh quan thiên nhiên, nhưng lại sở hữu một nền văn hóa thuộc vào hàng đặc sắc, đa dạng nhất thế giới. Từ món ăn kimchi, tokbokki đến trang phục truyền thống Hanbok, tất cả là sự kết tinh của truyền thống văn hóa hơn 4000 năm lịch sử.

Con người Hàn Quốc thân thiện, dễ gần với vẻ ngoài có nhiều nét giống với người Việt Nam. Điều này khiến cho du học sinh bớt đi cảm giác xa lạ khi phải sống nơi xứ người trong thời gian dài.

 

Ngày đăng:

Bình luận của bạn