Cơ hội nghề nghiệp ở Úc theo chương trình visa nông nghiệp 2022

Vào ngày 28/3/2022, Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội Việt Nam đã ký kết thỏa thuận với Bộ Ngoại Giao và Thương Mại Australia về xuất khẩu lao động. Theo đó, mỗi năm Australia sẽ tiếp nhận 1000 lao động Việt Nam sang làm nông nghiệp với thu nhập 3.200 - 4.000 AUD/ tháng (tương đương khoảng 53 - 66 triệu đồng / tháng). Đây là mức thu nhập được đánh giá là cao ở thị trường nước ngoài tiếp nhận lao động nước ngoài khác.

Thị trường lao động Úc

Australia là đất nước có nền nông nghiệp phát triển, hệ thống pháp luật rõ ràng. Do đó Australia thường có những chính sách tiếp nhận lao động nước ngoài với yêu cầu tay nghề lẫn ngoại ngữ cao. Lao động Việt Nam khi sang làm việc bên canh thu nhập tốt & môi trường làm việc đảm bảo, còn có cơ hội học hỏi kiến thức, kỹ năng, công nghệ của đất nước này.

Chương trình thị thực cho lao động trong lĩnh vực nông nghiệp được chính phủ Australia công bố từ tháng 9/2021 để bù đắp thiếu hụt nhân sự trong ngành nông nghiệp bản địa. Nhân sự xuất khẩu lao động theo diện visa nông nghiệp này sẽ làm việc trong nhiều ngạch nhỏ của nông nghiệp Úc, từ chế biến thực phẩm - thịt, ngư nghiệp, và lâm nghiệp.

Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Philippines là 4 nước được ưu tiên trong chương trình thị thực lao động nông nghiệp này.

 

Điều kiện tham gia chương trình visa nông nghiệp Úc

Để tham gia chương trình lao động nông nghiệp Úc AAWP (Australia Agriculture Worker Program) theo diện Visa 403, người dự tuyển cần phải đạt những tiêu chuẩn sau:

- Độ tuổi: 21 - 45.

- Giới tính: Nam, nữ.

- Sức khỏe: không mắc các bệnh truyền nhiễm, HIV.

- Chứng chỉ IELTS tối thiểu 4.0 (tốt nhất tối thiểu 4.5) hoặc PTE 3.0.

- Bằng tốt nghiệp cao nhất (THPT, Cao Đẳng, Đại học …)

Người tham gia chương trình visa nông nghiệp Úc sẽ nhận được quyền lợi, sự bảo hộ của pháp luật tương tự như lao động bản địa.

Hiện tại visa nông nghiệp Úc vẫn chưa có văn bản hướng dẫn các điều kiện và quy định đối với người Việt Nam nên chưa thể thực hiện được lúc này, khi có văn bản chính thức thì quý khách hãy làm hồ sơ.

 

Ngày đăng:

Bình luận của bạn