Cẩm nang chuẩn bị từ a-z trước khi sang Nhật Bản

Để các bạn khỏi bỡ ngỡ trước khi bước sang môi trường mới với những trải nghiệm mới, Du học Nhật Bản GALAXY VIỆT NAM hướng dẫn các bạn những thủ tục và hành lý trước khi sang Nhật nhé 


💼 1. HÀNH LÝ 
- Vali: nên mua 2 cái loại kéo được, mỗi cái 20kg, lưu ý không nên đóng thùng, vì khi sang Nhật bạn sẽ phải đi bộ rất nhiều, nên nếu đóng thùng thì sẽ phải bê vác rất vất vả, vừa mệt cho bạn mà vừa ảnh hưởng đến cả đoàn. Hành lý xách tay theo quy định là 7kg, nhưng có thể mang 15kg. Hành lý ký gửi thì có thể quá một chút, không nên để quá cân nhiều nhé, nếu gặp nhân viên khó tính họ bắt bỏ ra rất mất công.

- Ảnh thẻ 3x4, 4x6 mỗi loại 10 tấm.
- Thuốc: cảm cúm, kháng sinh, dị ứng, đau bụng.
- Điện thoại: nếu bạn đang dùng điện thoại thông minh, nên mang theo để qua Nhật mua sim giá rẻ dùng. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí trong thời gian đầu tiên rất nhiều, đừng đăng ký mua iphone mới vì tính ra số tiền mà các bạn phải trả góp nhiều hơn số tiền bạn mua luôn rất nhiều nhé.
- Quần áo: 1 bộ vest, 1 áo lạnh, một ít áo sơ, áo thun. Theo mình thì nên mang ít thôi, vì đồ tại Nhật rẻ và đẹp hơn ở Việt Nam.
- Giầy dép: thời gian đầu các bạn sẽ phải làm quen với việc đi bộ rất nhiều, vì vậy một đôi giày thể thao nhẹ rất cần thiết, tiếp theo là 1 đôi giày đen sử dụng khi đi xin việc.
- Đồ dùng cá nhân: bàn chải, khăn, vài túi dầu gội, kem đánh răng. Mang đủ dùng trong 1 tuần thôi nhé :) 
- Đồ ăn: mì, thịt chà bông, cá khô, tôm khô, các loại gia vị nấu ăn… cái này mình khuyến khích nên mang càng nhiều càng tốt, bên Nhật cũng có nhưng đắt hơn ở nhà.
- Tiền: cái này là quan trọng nhất nè :) vì thời gian đầu phải mua sắm rất nhiều, cũng như ổn định tâm lý cho việc học và chờ xin việc, mình nghĩ nên mang theo khoảng 20 man là hợp lý.


✈️ 2. THỦ TỤC TẠI SÂN BAY VIỆT NAM
- Trước khi bay, cần chuẩn bị hộ chiếu, COE gốc, giấy mời nhập học của trường, GIẤY PHÉP LÀM THÊM, bạn nào chưa có giấy phép làm thêm có thể qua trung tâm mình lấy, sẽ có người hướng dẫn cụ thể cho các bạn điền thông tin :) 
- Ra trước giờ bay khoảng 3 tiếng, lưu ý xem kỹ giờ bay trên vé, ví dụ 0h ngày 28/3, có nghĩa là bạn sẽ phải ra sân bay vào tối ngày 27/3 nhé. Mình từng gặp học sinh bị nhầm lịch bay, đổi vé phải bù mất 50$ :) 
- Địa điểm là tầng 2, ga T2, sân bay quốc tế Nội Bài.
- Khi lên máy bay sẽ được phát ED-card, các bạn tham khảo mẫu điền trước nhé, tờ này sẽ nộp khi nhập cảnh vào Nhật.


⛩️ 3. NHẬP CẢNH VÀO NHẬT
- Các bạn sẽ phải xuất trình các loại giấy tờ sau: Hộ chiếu, COE, giấy phép làm thêm, ED-card. Lưu ý nếu không nộp giấy phép làm thêm luôn, các bạn sẽ không thể đi làm thêm ngay được, và phải mất thời gian quay lại để nộp nhé.
- Liên lạc về gia đình: cái này rất quan trọng, lúc này người thân ở Việt Nam đang ngóng tin tức lắm rồi đó. Ở sân bay có các mạng Wifi Free, lúc này điện thoại mà bạn mang theo sẽ rất hữu dụng.


🚸 4. NHỮNG VIỆC CẦN LÀM SAU KHI NHẬP CẢNH
- Ngày đầu tiên các bạn sẽ được trường đón tại sân bay, hướng dẫn mua vé đi tàu điện, hướng dẫn đi từ ký túc xá đến trường.
- Ngày tiếp theo là đi làm con dấu, đăng ký tạm trú tại toà thị chính thành phố hoặc quận, nhớ cầm theo thẻ lưu trú để làm thủ tục nhé.
- Sau đó làm sổ bưu điện, đóng bảo hiểm và đăng ký điện thoại. 
- Sau khi có điện thoại thì làm thẻ ngân hàng.
Như vậy là các bạn đã hoàn thành hết việc chuẩn bị cũng như các thủ tục ban đầu cho cuộc sống tại Nhật Bản rồi, 2 tuần đầu sẽ là những trải nghiệm vô cùng mới mẻ, tiếp sau đó sẽ là những vất vả của cuộc sống công nghiệp, vòng tuần hoàn học-đi làm-học sẽ cuốn bạn vào guồng xoáy của nó. 


Thời gian tiếp theo sẽ trôi rất nhanh, lưu ý là rất nhanh nhé! Đầu tháng và cuối tháng chỉ như 1 tuần khi bạn ở Việt Nam thôi :) Vậy nên hãy cố gắng học thật nhiều vào, mục đích chính của bạn khi đi du học chính là học phải ko nào?


Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn gì hãy CHẤM "." ngay dưới đây để được GALAXY VIỆT NAM tư vấn thêm nhé <3

Ngày đăng:

Bình luận của bạn